เข้าครัวทำเมนูก้อย ที่เต็มคำด้วยหมูย่างหอม ๆ ชิ้นใหญ่และหน่อกะแสนนึ่ง ครบรสเผ็ดแซ่บนัว ยิ่งกินกับข้าวเหนียวยิ่งลงตัว ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- หน่อกะแสน
- สันคอหมู
- ข้าวเหนียว
- หอมแดง
- พริกแห้ง
- เกลือ
- มะนาว
- สะระแหน่
- ผักชีฝรั่ง
- ผักแพว
- ต้นหอม
- น้ำปลาร้า
- น้ำปลา
วิธีทำ
- นำหน่อกะแสนไปนึ่งให้สุก
***เคล็ดลับ การนึ่งหน่อกะแสนก่อนนำไปก้อย จะทำให้หน่อกะแสนมึความหวานและหอมมากยิ่งขึ้น*** - นำเนื้อหมูไปล้างน้ำทำความสะอาด
- บั้งเนื้อหมูให้เป็นริ้ว แล้วนำไปหมักด้วยเกลือ
- ตั้งกระทะให้ร้อน นำข้าวเหนียวลงไปคั่วให้สุก
- เด็ดใบสะระแหน่ เตรียมไว้
- นำหอมแดง ต้นหอม ผักชีฝรั่ง มาซอย
- นำหมูไปย่างไฟให้สุก แล้วหั่นไว้เป็นชิ้น
- นำข้าวเหนียวคั่วใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- นำพริกลงไปคั่วในกระทะ ใส่เกลือตามลงไปเล็กน้อย
- โขลกพริกแห้งที่คั่วไว้ให้แหลกป่น
- นำหน่อกะแสนนึ่งใส่กะละมัง
- ตามด้วยใส่ชิ้นหมู น้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำมะนาว หอมแดง ข้าวคั่ว พริกป่น ผักแพว และใบสะระแหน่
- คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน