เมนูที่ดัดแปลงใหม่ ที่ใส่ดอกงิ้วสดๆและพริกแกงกับหมูสามชั้น และสารพัดผักแค่ได้ก็ได้เมนูดีต่อสุขภาพ มีรสเปรี้ยวนำตามด้วยเผ็ดเล็กน้อย อร่อยด้วยพืชผักและหมูสามชั้นที่เปื่อยนุ่ม ติดตามความอร่อยหลากเมนูได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ดอกงิ้วสด
- ขมิ้น
- ตะไคร้
- พริกแห้งเม็ดใหญ่
- พริกแห้งเม็ดเล็ก
- หอมแดง
- กระเทียม
- กะปิ
- ปลาร้า
- เกลือ
- มะกรูด
- มะเขือส้ม
- คูน
- ผักบุ้ง
- ต้นหอม
- ผักชี
- หมูสามชั้น
วิธีทำ
- แกะกลีบดอกงิ้ว และเกสร แช่น้ำไว้ แล้วดึงเกสรตรงกลางออก
- โขลก ตะไคร้ซอย ขมิ้น พริกแห้งเม็ดใหญ่ พริกแห้งเม็ดเล็ก กระเทียม หอมแดงซอย ให้ละเอียด ตามด้วย กะปิ ปลาร้า และเกลือ โขลกต่อ
- ทุบคูนพอแตก แล้วหั่นท่อน
- นำหม้อขึ้นตั้งไฟ แล้วนำพริกแกงไปคั่วรวนกับหมูสามชั้น เติมน้ำล้างครกลงหม้อแกง
- เมื่อน้ำแกงเดือด ใส่คูน มะเขือส้ม เกสรดอกงิ้ว ผักบุ้ง ลงหม้อแกง
- บีบเติมน้ำมะกรูดลงหม้อ ตามด้วยกลีบดอกงิ้ว ต้นหอม ผักชีซอย และเกลือ