เตรียมข้าวให้พร้อม
และไปเข้าครัวทำเมนูผัดถั่วเข็มไฟแดงลุกโชน เพิ่มความอร่อยด้วยมะเขือเทศ
เห็ดหอมและกุ้งสด จะหอม กรอบอร่อยแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ถั่วเข็ม
- เห็ดหอมสด
- มะเขือเทศ
- กุ้งสด
- กระเทียม
- พริกสด
- น้ำมันพืช
- น้ำตาลทราย
- ซอสหอยนางรม
- ซีอิ๊วขาว
วิธีทำ
- นำถั่วเข็มไปล้างน้ำทำความสะอาด 2 รอบ เด็ดดึงขั้วส่วนท้ายและส่วนหัวของถั่วเข็มออก
- นำกุ้งสดไปล้างน้ำทำความสะอาด แล้วนำมาแกะเปลือก ผ่าหลัง เอาขี้ออก
- ล้างเห็ดหอมสด ตัดเอาส่วนโคนออก แล้วหั่นเป็นชิ้น
- เด็ดขั้วพริก บุบไว้ให้พอแตก แล้วผ่าแบ่งครึ่งเตรียมไว้รอ
- ปอกเปลือกกระเทียม แล้วบุบให้พอแตกเช่นกัน
- หั่นมะเขือเทศเตรียมไว้
- นำถั่วเข็มแยกใส่กะละมัง ตามด้วยใส่เห็ดหอม มะเขือเทศ กระเทียม และพริกสด
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และเติมน้ำเปล่าใส่ลงไปเล็กน้อย
- ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันตามลงไป รอให้เดือดสักครู่
- จากนั้นจึงนำถั่วเข็มที่ปรุงไว้ในกะละมัง เทใส่ลงไป
- นำกุ้งสดใส่ตามลงไป ผัดให้ทุกอย่างผสานเข้ากันจนสุก