นำมันอีกามาสร้างสรรค์ความอร่อยที่ดัดแปลงจากขนมไข่นกกระทาและรังนก
หอม หวานมันจากมันและงา กรอบและนุ่มอร่อยได้สองแบบในจานเดียว ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- มันอีกา
- น้ำตาลปี๊บ
- แป้งมัน
- มะพร้าวแก่
- น้ำตาลทรายแดง
- แป้งสาลีอเนกประสงค์
- เกลือ
- ผงฟู
- งาขาว
- งาดำ
- น้ำมันพืช
วัตถุดิบ
- ปอกเปลือกมะพร้าวแล้วขูด คั้นเอากะทิ
- ปอกเปลือกมันอีกา แล้วขูดไว้เป็นเส้นๆ
- เตรียมยกกระทะมาวาง และตั้งซึ้ง
- นำมันอีกาลงไปนึ่งในซึ้งให้สุก
- ตั้งกระทะ เทน้ำมันลงใส่
- นำเส้นมันอีกาลงไปทอดในน้ำมันเดือด
- นำน้ำตาลปี๊บลงไปผสมกับน้ำเกลือ
- หยอดน้ำตาลปี๊บที่ผสมไว้ลงไป ตะล่อมให้จับกลุ่มรวมกัน
- ตักขนมรังนกใส่ถ้วย ใช้ช้อนช่วยจัดทรง
*** เคล็ดลับ น้ำตาลปี๊บเป็นตัวช่วยให้เส้นมันอีกาจับตัวกันได้ดียิ่งขึ้น *** - นำแป้งมัน แป้งสาลี ผงฟู มาผสมรวมกัน แล้วร่อนแป้ง
- ใส่เกลือ น้ำตาลทรายแดง ลงไป คลุกผสมให้เข้ากัน
- นำมันอีกานึ่งมาปอกเปลือก แล้วบี้ให้ละเอียด
- ตักมันอีกาใส่รวมกับแป้งที่ผสมไว้ แล้วหยอดกะทิลงไปเพิ่มความมัน
- จากนั้นนำแป้งมาปั้นให้เป็นรูปทรงไข่นก
- นำลูกขนมลงไปคลุกับงาขาวและงาดำ
- ตั้งกระทะ เทน้ำมันลงใส่ รอให้เดือด
- นำลูกขนมลงไปทอด
- ใช้กระชอนกดกระแทกขนมเพื่อให้พองฟู