วันนี้มีเมนูที่ใช้สมุนไพรจาก "กระชาย" ราชาแห่งสมุนไพร ที่ให้ประโยชน์มากมายมาฝากกัน ติดตามเมนูนี้กับครูเล็ก เสาวลักษณ์
วัตถุดิบ
1. เนื้อน่อง 1/2 กิโลกรัม
2. กระเทียม 3/4 ถ้วย
3. หอมแขก 3/4 ถ้วย
4. กระชายหั่นแว่น 3/4 ถ้วย
5. พริกชี้ฟ้า
6. มะขามเปียกหรือส้มแขก
7. เกลือ
8. น้ำปลา
วิธีทำ
1. นำเนื้อมาล้างด้วยน้ำเกลือให้สะอาด แล้วนำไปต้มใส่เกลือเล็กน้อยเพื่อให้เนื้อนุ่ม จากนั้นนำมาหั่นให้เป็นชิ้นหนาๆ ใส่ลงในหม้อซุป
2. นำน้ำซุปต้มเนื้อไปตั้งไฟให้เดือด จากนั้นใส่กระเทียม หอมแดง กระชาย พริกชี้ฟ้า พอส่วนผสมสุก ปรุงรสด้วยมะขามเปียก เกลือ แต่งกลิ่นด้วยน้ำปลา