เชฟจากัวร์ นำข้าวสังข์หยดมารังสรรค์เมนู "ข้าวทอดสอดไส้" ข้าวหุงสุกรีดให้เป็นแผ่นบางๆ วางไส้ด้วยแฮม หมูหยอง มายองเนส ไข่ต้ม ม้วนเป็นโรลคล้ายซูชิญี่ปุ่น คลุกด้วยงาขาว แป้งทอดกรอบ นำลงทอดให้น้ำมันให้เหลืองพร้อมรับประทาน
เมนูนี้เชฟจากัวร์นำข้าวสังข์หยด ของดีจากเมืองพัทลุงมาเป็นวัตถุดิบหลัก มีคุณค่าทางโภชนาการช่วยชะลอความแก่ ป้องกันความจำเสื่อม บำรุงโลหิต โรคหัวใจ มีกากใยสูงจึงดีต่อระบบขับถ่ายและลำไส้
ส่วนผสม :
ข้าวสังข์หยด 500 กรัม
ข้าวไรซ์เบอรี 300 กรัม
หมูฝอยทอด 300 กรัม
แฮม 100 กรัม
มายองเนส 100 กรัม
หอมใหญ่ 1 หัว
มะเขือเทศ 1 หัว
แตงกวา 2 ลูก
ไข่ต้ม 1 ฟอง
งาขาวคั่ว 50 กรัม
แป้งทอดกรอบ 150 กรัม
ไข่แดง 2 กรัม
น้ำมันพืชทอด
วิธีทำ :
1) นำข้าวที่หุงสุกแล้วมาใส่ถุงพลาสติกแล้วนำมารีดให้เป็นแผ่นบางๆ
2) ใส่ไส้ลงไป อาจจะเป็นไส้หมูฝอย ใส่กุ้งหรือมายองเนสลงไปด้วยก็ได้ตามชอบ
3) ม้วนแผ่นข้าวที่ใส่ไส้ให้แน่น ตามลักษณะการม้วนแบบซูชิญี่ปุ่น
4) นำไปคลุกกับงาขาวคั่ว แป้งทอดกรอบ จากนั้นนำลงไปทอดในน้ำมันให้เหลืองกรอบ เป็นอันเสร็จ
ติดตามชมรายการนารีกระจ่าง วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2559 เวลา 09.00 - 10.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง http://www.thaipbs.or.th/Live