ชวนเข้าครัวทำเมนูนึ่งแบบพื้นบ้านที่อร่อยจากหน่อไม้
วุ้นเส้น ปืนนกไส้ และหมูสามชั้น หอมสมุนไพรกินคู่กับข้าวเหนียวจะอร่อยแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ยอดปืนนกไส้
- หน้อไม้หวาน
- ใบยอ
- หมูสามชั้น
- ข้าวเหนียว
- วุ้นเส้น
- ใบมะกรูด
- ต้นหอม
- ผักชี
- ผักชีฝรั่ง
- รากผักชี
- พริกขี้หนู
- พริกจินดาแดง
- ใบชะเอมเทศ
- พริกแห้ง
- หอมแดง
- กระเทียม
- ขมิ้น
- กะปิ
- น้ำปลา
- น้ำมันพืช
- ใบเตย
วิธีทำ
- คั่วข้าวเหนียวในกระทะให้สุกเหลือง แล้วนำไปโขลกให้แหลก
- หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปล้างน้ำทำความสะอาด
- นำวุ้นเส้นไปแช่น้ำเปล่า ให้พองตัว แล้วตัดให้มีขนาดพอเหมาะ
- ปอกเปลือกหน่อไม้หวาน แล้วใช้ไม้เสียบลูกชิ้นขูดให้เป็นเส้น แล้วซอยสับให้เป็นชิ้นละเอียด
- นำหอมแดงมาปอกเปลือก
- เด็ดยอดปืนนกไส้ แล้วแช่พักไว้ในน้ำ
- เด็ดขั้วพริกสดเตรียมไว้
- นำหม้อซึ้งขึ้นตั้งเตา เทน้ำเปล่าใส่ตามลงไป
- นำใบเตยและใบชะเอมเทศใส่ลงไปต้มในหม้อนึ่ง
- นำพริกแห้ง กะปิ ใส่ลงครก โขลกไปให้พริกแหลก
- ใส่ขมิ้น กระเทียม รากผักชี และหอมแดง ตามลงไป โขลกต่อให้แหลกเช่นกัน
- เตรียมตั้งกระทะเทน้ำมันลงใส่
- ใส่พริกแกงตามลงไปผัด
- ตามด้วยหมูสามชั้น ผัดให้พริกแกงแทรกซึมเข้าเนื้อ
- ใส่พริกขี้หนู หน่อไม้ ตามลงไป ผัดต่อให้ทุกอย่างเข้ากัน แล้วตักขึ้นมาใส่ไว้ในกะละมัง
- นำใบมะกรูด ต้นหอม ผักชี และผักชีฝรั่ง มาซอย
- นำวุ้นเส้น ใบมะกรูด ต้นหอม ผักชี และผักชีฝรั่ง ใส่รวมลงไปในกะละมัง คลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน
- จากนั้นจึงนำยอดปืนนกไส้ใส่ตามลงไป คลุกให้เข้ากันอีกรอบ
- ปรุงรสด้วยข้าวคั่ว และน้ำปลา
- นำส่วนผสมที่คลุกไว้ไปห่อด้วยใบตอง โดยปูรองด้วยใบยอก่อน แล้วโรยหน้าด้วยพริกสด ใช้ไม้กลัดปิดห่อให้สนิท
- จากนั้นจึงนำห่อนึ่งใส่ลงในซึ้ง แล้วนำไปนึ่งตั้งไฟให้สุก โดยใช้เวลานึ่งประมาณ 30 นาที