กล้วยไข่ผัดคลุกกับน้ำพริกครบรสเผ็ด เปรี้ยวอมหวาน กินคู่กับไข่เค็มและปลาสลิดย่าง จะอร่อยเข้ากันแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- กล้วยไข่กำแพงเพชร
- ปลาสลิดแดดเดียว
- มะขามเปียก
- น้ำพริกเผา
- กะปิ
- หอมแดง
- กระเทียม
- น้ำปลา
- ปลาแห้ง
- น้ำมันพืช
- น้ำตาลปี๊บ
- พริกแห้ง
วิธีทำ
- นำกล้วยไข่ระยะดิบแก่มาตัดขั้ว แล้วล้างน้ำทำความสะอาด
- บั้งริ้วปลาสลิด แล้วนำไปย่างไฟ
- ตั้งกระทะ เทน้ำเปล่าลงไปต้มให้เดือด
- นำกล้วยดิบลงไปต้มให้สุก
- ปอกเปลือกหอมแดงและกระเทียม แล้วนำไปคั่วในกระทะ
- ตามด้วยคั่วพริกแห้ง
- นำมะขามเปียกมาขยำ
- นำปลาแห้งแกะใส่ลงครก โขลกให้แหลกป่น
- นำหอมแดงและกระเทียมที่คั่วไว้ไปโขลก โดยแยกโขลกทีละอย่าง
- นำพริกแห้งใส่ลงครก โขลกให้แหลกเช่นกัน
- นำกล้วยดิบที่ต้มไว้มาปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นแว่นๆ
- จากนั้นนำกล้วยไปตากแดดให้แห้ง โดยตากทิ้งไว้ 2 วัน
*** เคล็ดลับ การนำกล้วยไปตากแดดให้แห้ง เวลานำไปใส่ในน้ำพริก จะทำให้น้ำพริกสามารถเก็บไว้ได้นานถึง 1 เดือน*** - นำกล้วยดิบตากแห้งไปปั่นให้ละเอียด
- นำกระเทียมที่โขลกไว้ไปเจียวในกระทะ ให้สุกเหลือง
- ตามด้วยใส่หอมแดงโขลก กะปิ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำพริกเผา พริกป่น และปลาแห้งป่น ตามลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
*** เคล็ดลับ สูตรเด็ดการทำนำพริกเผา นำกากหมูมาเจียวกับกระเทียม หอมแดง และพริกคั่ว *** เ - ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำมะขามเปียก
- จากนั้นจึงใส่กล้วยไข่ตามลงไป ผัดคลุกไปให้ทุกอย่างเข้ากันอีกรอบ