เข้าครัวทำอาหารใต้รสเด็ด คั่วกลิ้งหมูและเครื่องในเพิ่มความอร่อยด้วยสะตอ หอมพริกแกงที่โขลกเอง อร่อยเผ็ดร้อนแรงด้วยสมุนไพร จะน่ากินแค่ไหนมาดูกัน ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ตับ
- สะตอ
- ไส้อ่อน
- หมูสามชั้น
- หมูสามชั้นติดมัน
- ข่า
- ขมิ้น
- ตะไคร้
- หอมแดง
- กระเทียม
- ผิวมะกรูด
- ใบมะกรูด
- พริกขี้นก
- พริกไทยอ่อน
- พริกไทยดำ
- พริกขี้หนูแห้ง
- น้ำตาลมะพร้าว
- กะปิ
- น้ำปลา
- น้ำมันพืช
- กุ้งผัดหวาน
วิธีทำ
- ล้างปลาทูลัง เตรียมไว้ แล้วนำไปย่างให้สุก
- นำไส้อ่อนมาล้างทำความสะอาด
- ตั้งกระทะ เทน้ำใส่ลงไปต้ม
- ทุบตะไคร้ และข่าให้พอแตก แล้วนำไปไปใส่ในกระทะ
- นำไส้อ่อนลงไปต้มให้สุก แล้วยกขึ้นมาพักไว้ให้เย็นตัว
- นำไส้อ่อนที่ต้มไว้มาหั่นชิ้น
- นำหมูสามชั้นและตับ มาหั่น
- ซอยตะไคร้ ข่า ขมิ้น ผิวมะกรูด
- นำหอมแดงและกระเทียม มาปอกเปลือก
- นำใบตองมาห่อกะปิ แล้วนำปิ้งไฟ ให้สุกหอม
- นำพริกขี้หนูแห้ง และเกลือ ใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป
- นำเครื่องแกงใส่ตามลงไปผัดให้หอม
- ใส่หมูสามชั้น หมูสับติดมัน ตับ และไส้อ่อน ตามลงไปผัด ให้เข้ากับเครื่องแกง
- เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย แล้วผัดไปจนงวด ให้น้ำแห้งลง
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา
- ใส่ตะไคร้ซอย ตามลงไปผัด
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว
- ใส่ข่าซอย ตามลงไป ผัดต่อ
- นำสะตอสด ใบมะกรูดซอย พริกไทยอ่อน พริกขี้นก ใส่ตามลงไป ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง