เข้าครัวทำแกงแบบอีสานใส่ใบย่านางหม้อนี้เต็มไปด้วยสารพัดผักและเห็ด ที่ขาดไม่ได้คือหน่อกะแสน และหอมอร่อยด้วยน้ำปลาร้า ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- หน่อกะแสน
- ปลาดุก
- ใบย่านาง
- ผักแขยง
- บอบหอม
- เกลือ
- น้ำปลา
- ปลาร้า
- พริกสด
- ข้าวเบือ
- ฟักทอง
- เห็ดหูหนู
- ยอดฟักทอง
- เห็ดขอนทอง
วิธีทำ
- ปอกเปลือกหน่อกะแสนแล้วนำไปล้างน้ำทำความสะอาด
- ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด
- นำหน่อกะแสนไปต้มทิ้งไว้สักพัก แล้วค่อยเทน้ำต้มหน่อกะแสนออกทิ้ง
- นำข้าวเหนียวไปแช่น้ำ เตรียมไว้
- นำปลาดุกไปล้างน้ำเกลือ แล้วหั่นไว้เป็นชิ้น
- นำใบย่านางมาขยี้ในน้ำ
- นำเห็ดหูหนูและเห็ดขอนขาวมาเด็ด
- ปอกเปลือกฟักทอง แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นๆ
- เด็ดผักแขยงเตรียมไว้
- นำยอดฟักทองมาเด็ด แล้วหั่นชิ้นบวบ
- นำข้าวเบือใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- ใส่พริกสดตามลงไป
- เทกรองน้ำใบย่านางใส่ลงกระทะ
- ตามด้วยใส่หน่อกะแสนที่ต้มไว้ลงไป
- ใส่น้ำปลาร้า ข้าวเบือ ฟักทอง เห็ดหูหนู เห็ดขอนขาว ชิ้นบวบและปลาดุก ตามลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา
- โรยปิดท้ายด้วยผักแขยง