เข้าครัวทำหมกปลาซิวที่เพิ่มความอร่อยด้วยหน่อไม้และคูน นึ่งร้อน ๆ ยิ่งกินยิ่งอร่อย ยิ่งหอมกลิ่นสมุนไพร ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ปลาซิวแก้วสด
- หอมแดง
- กระเทียม
- ขมิ้น
- พริกแห้ง
- ใบยอ
- ปลาร้า
- พริกสด
- หน่อไม้
- ตะไคร้
- ใบแมงลัก
- ใบมะกรูด
- ข่า
- คูน
- กะปิ
- เกลือ
วิธีทำ
- เตรียมตั้งหม้อต้มน้ำ
- นำหน่อไม้ลงไปต้มให้สุก แล้วใช้มีดสับให้เป็นเส้นๆ
- ปอกเปลือกกระเทียมและหอมแดง
- นำก้านคูนมาดึงลอกเปลือกออกทิ้ง
- นำหัวข่า ขมิ้น ตะไคร้ มาซอย
- นำก้านคูนไปล้างน้ำทำความสะอาด แล้วนำมาหั่นให้เป็นชิ้นขนาดพอเหมาะ
- ใส่เกลือลงในครก ตามด้วยใส่หัวข่า กระเทียม แล้วโขลกให้แหลก
- ใส่พริกแห้ง ขมิ้น กะปิ น้ำปลาร้า ตามลงไป โขลกต่อให้เข้ากัน
- นำใบยอ ใบมะกรูด มาล้างน้ำทำความสะอาด
- นำใบแมงลักมาเด็ด
- ซอยใบมะกรูด พริกสด เตรียมไว้
- นำปลาซิวแก้วตักใส่กะละมัง ตามด้วยพริกแกง ก้านคูน หน่อไม้ ใบมะกรูด และใบแมงลัก คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน
- นำใบยอมาปูรองบนใบตอง แล้วตักปลาซิวแก้วที่คลุกไว้ ใส่ลงไป
- โรยเพิ่มด้วยพริกสด แล้วห่อให้มิดชิด
- นำใบเตยมาทำเตี่ยวคาดห่ออีกทีหนึ่ง
- จากนั้นจึงนำห่อหมกไปนึ่งตั้งไฟให้สุก ประมาณ 20 นาที