ชวนเข้าครัวทำเมนูรสแซ่บที่นำยอดสะเดาดำลวกคลุกเคล้าน้ำยำและกุ้ง ครบทุกรสทั้งเปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน ทำให้รสขมจากสะเดาดำกินง่ายกว่าเดิม ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- สะเดาดำ
- กุ้งสด
- หอมแดง
- มะเขือเทศ
- ขึ้นฉ่าย
- พริกขี้หนู
- น้ำมันพืช
- มะขามเปียก
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำส้มสายชู
- พริกจินดาแดง
- พริกแห้งเม็ดเล็ก
- เกลือ
- น้ำปลา
- มะนาว
วิธีทำ
- เตรียมตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือตามลงไป
- นำยอดสะเดาดำไปล้างน้ำ
- จากนั้นนำยอดสะเดาไปลวกในน้ำเดือด แล้วนำมาพักไว้ในน้ำเย็น
- ปอกเปลือกกุ้ง ผ่าเอาเส้นหลังออก แล้วล้างน้ำทำความสะอาด
- ปอกเปลือกหอมแดงมา แล้วซอยเตรียมไว้
- บีบขยำน้ำมะขามเปียก เตรียมไว้เช่นกัน
- นำมะเขือเทศมาหั่นเป็นชิ้น
- นำพริกขี้หนูมาเด็ดขั้ว แล้วบุบไว้ให้พอแตก
- นำพริกจินดา และขึ้นฉ่าย มาซอยหั่น
- ตั้งกระทะ เทน้ำมันลงใส่ นำพริกแห้งลงไปทอดให้สุกเกรียม
- นำหอมแดงลงไปเจียวให้สุกเหลือง
- นำยอดสะเดามาเด็ดใบ
- เตรียมตั้งกระทะเทน้ำเปล่าใส่ลงไป
- จากนั้นนำน้ำมะขามเปียกลงไปเคี่ยวรวมกันกับน้ำเปล่า
- ใส่น้ำตาลปี๊บ ตามลงไป เคี่ยวให้ละลายเข้ากัน
- นำกุ้งลงไปลวกในน้ำเดือดให้พอสะดุ้ง แล้วนำไปผัดในกระทะน้ำมันหอมเจียว
- นำน้ำมะขามเปียกที่เคี่ยวไว้ใส่ลงกะละมัง
- ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนูบุบ พริกจินดาซอย หอมแดง มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย กุ้ง ยอดสะเดาดำลวก หอมเจียว และพริกทอด ตามลงไป คลุกเคล้าให้ทุกอย่างผสานเข้ากัน