เมนูอร่อยของชาวไทใหญ่
ข่างปองหมากซูดลูด หรือ กระบองจ่อ ที่นำหมากซูดลูด หัวปลีไปคลุกพลิกแกงและแป้ง
นำไปทอดกรอบๆ กินกับน้ำจิ้มรสอร่อยเปรี้ยวอมหวาน
ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น.
ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- หมากซูดลูด
- หัวปลี
- หอมแดง
- พริกแห้ง
- ตะไคร้
- กระเทียม
- ขมิ้นผง
- พริกขี้หนูสด
- ถั่วเน่าแผ่น
- น้ำมันพืช
- แป้งข้าวเจ้า
- แป้งข้าวเหนียว
- ผงปรุงรสรสถั่วเหลือง
- ถั่วลิสง
- กะปิเจ
- น้ำอ้อย
- มะนาว
- แตงกวา
- น้ำปลา
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
- ปอกเปลือกหมากซูดลูด แล้วนำไปล้างน้ำทำความสะอาด
- ผ่าแบ่งหมากซูดลูด แล้วเอาเมล็ดออก
- นำหมากซูดลูดมาซอยหั่นไว้เป็นชิ้นบางๆ
- ปอกหอมแดง และกระเทียม เตรียมไว้
- ตั้งกระทะให้ร้อน นำถั่วลิสงลงไปคั่วให้สุก แล้วเลือกเปลือกออกทิ้ง
- ซอยตะไคร้ เตรียมไว้เช่นกัน
- นำหัวปลีมาแกะ ซอยให้เป็นเส้น แล้วนำไปแช่ไว้ในน้ำ ***เคล็ดลับ บีบน้ำมะนาวลงไปในน้ำที่ใช้แช่หัวปลี จะช่วยให้หัวปลีไม่ดำ***
- นำพริกแห้งใส่ลงครก ตามด้วยกะปิเจ ตะไคร้ ถั่วเน่าแผ่น และหอมแดง โขลกให้ทุกอย่างแหลกผสมเข้ากัน
- บีบขยำหัวปลีให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปผสมกับหมากซูดลูดที่ซอยไว้
- ตักพริกแกงที่โขลกไว้ใส่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำผงปรุงรสถั่วเหลือง ผงขมิ้น แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว ใส่ตามลงไป
- เติมน้ำเปล่าผสมลงไปเล็กน้อย คลุกขยำให้เข้ากันอีกรอบ
- ตั้งกระทะ เทน้ำมันลงใส่
- เมื่อน้ำมันเริ่มร้อน นำข่างปองที่คลุกแป้งไว้ลงไปทอดให้สุกกรอบ
- เตรียมทำน้ำจิ้ม โดยนำมะนาวมาผ่าแบ่ง บีบเอาเฉพาะน้ำ
- นำพริกขี้หนูสด หอมแดง แตงกวา มาซอย
- นำหมากซูดลูดผลสุกมาผ่าแบ่ง ขูดเอาเมล็ดสุกด้านในใส่ลงในถ้วย
- นำหอมแดง ถั่วลิสงบุบ พริกขี้หนู แตงกวา น้ำมะนาว ผงปรุงรสถั่วเหลือง มาผสมรวมกัน
- ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำปลา แล้วขูดน้ำตาลอ้อยแผ่นใส่ตามลงไป
- เติมน้ำเปล่าลงไปผสมเล็กน้อย
- จากนั้นจึงนำเมล็ดหมากซูดลูดสุกใส่ตามลงไปปิดท้าย