เมนูสุดอร่อยที่มาพร้อมความอร่อยของน้ำพริกระกำ
ที่ได้ความหอมจากกะปิตัดรสเปรี้ยวจากระกำ กินคู่กับดอกออบต้มที่ยังคงกลิ่นหอมอ่อน
ก็พร้อมให้ลิ้มรสกันแล้ว ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05
- 16.30
น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ดอกออบ
- ระกำ
- พริกสด
- กะปิ
- กระเทียม
- น้ำปลาวัตถุดิบ
- ดอกออบ
- ระกำ
- พริกสด
- กะปิ
- กระเทียม
- น้ำปลา
วิธีทำ
- ล้างดอกออบด้วยน้ำสะอาดและตัดส่วนท้ายทิ้ง
- ปอกกระเทียมและเด็ดพริกเตรียมไว้ จากนั้นปอกระกำ ฝาดเอาแต่ส่วนเนื้อ
- นำกระเทียมและพริกมาโขลกรวมกัน เติมกะปิ และตามด้วยเนื้อระกำ โขลกให้แหลกเข้ากัน
- ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด จากนั้นนำดอกออบลงไปต้มประมาณ 10 นาที
- เมื่อสุกได้ที่แล้ว กินคู่กับน้ำพริกระกำ