มาทำแกงไตปลารสจัดจ้านด้วยไตปลา
2 ชนิดทั้งไตปลากระดี่ และไตปลาช่อน ขาดไม่ได้ของอร่อยพัทลุงอย่างเคยปลา
พร้อมด้วยสารพัดผัก และเนื้อปลาทรายแดง เพิ่มกลิ่นแมงดาด้วยใบทำมัง
กินพร้อมขนมจีนรับรองจานเดียวไม่พอ ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ใบทำมัง
- ปลาทรายแดง
- กะปิ
- เคยปลา
- ไตปลาช่อน
- ไตปลากระดี่
- มะเขือเปราะ
- มะเขือตอปิโดจิ๋ว
- มะเขือพวง
- กระเทียม
- หอมแดง
- พริกสด
- พริกแห้ง
- น้ำตาลแว่น
- เมล็ดพริกไทยดำ
- ตะไคร้
- ข่า
- ขมิ้น
- ใบมะกรูด
- ถั่วผักยาว
- มันหลา
- หน่อไม้
- ฟักทอง
- เกลือ
วิธีทำ
- นำปลาทรายแดงไปควักไส้และเหงือกออก พร้อมล้างน้ำทำความสะอาด
- ปอกกระเทียมและหอมแดง เตรียมไว้
- นำปลาทรายแดงไปย่างไฟให้สุก แล้วแกะเอาเฉพาะเนื้อปลา
- เตรียมตั้งกระทะต้มน้ำ
- นำตะไคร้มาบุบให้พอแตก
- นำหัวข่าและขมิ้น มาปอกเปลือก แล้วบุบไว้
- เด็ดใบมะกรูด และมะเขือพวง เตรียมไว้รอ
- นำตะไคร้มาซอย
- เมื่อน้ำเริ่มเดือด นำตะไคร้ ข่า ขมิ้น กระเทียม และใบมะกรูด ใส่ตามลงไปต้มในกระทะ
- นำเคยปลา ไตปลากระดี่ ไตปลาช่อน น้ำตาลแว่น ใส่ลงไป ปล่อมต้มทิ้งไว้ให้สุก
- นำตะไคร้ ขมิ้น พริกไทยดำ พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง พริกสด และเกลือ ใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- เมื่อพริกแหลก ใส่กะปิ ตามลงไป โขลกต่อให้เข้ากันอีกรอบ
- นำมะเขือเปราะและมะเขือตอปิโดจิ๋ว มาผ่าแบ่ง
- ปอกเปลือกมันหลาและฟักทอง พร้อมหั่นชิ้น
- นำถั่วฝักยาวและหน่อไม้ มาหั่นซอย
- นำใบทำมังระยะแก่มาเด็ด แล้วล้างน้ำทำความสะอาด
- เมื่อน้ำเคยปลาเดือดสุก เทกรองเอาเฉพาะน้ำ นำไปต้มอีกหม้อ
- ใส่ใบมะกรูด ข่า และพริกแกง ตามลงไป พร้อมเติมน้ำเปล่าเล็กน้อย
- นำหน่อไม้ ฟักทอง มันหลา ใส่ลงไป รอให้เดือดสักพัก
- นำมะเขือเปราะ มะเขือตอปิโดจิ๋ว มะเขือพวง ถั่วฝักยาว เนื้อปลาทรายแดง และใบทำมัง ใส่ตามลงไป