เข้าครัวปรุงเมนูจากเห็ด โดย “น้องเพลง ร่มฉัตร ขำศิริ” กับเมนู “เห็ดสวรรค์ และเห็ดนรก”
วิธีทำ
- เตรียมก้านเห็ดหอมโดย นำก้านเห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่ม
- ใช้สากตำให้พอแหลก แล้วนำไปหมักกับเกลือ พริกไทยขาว ซีอิ๊วขาวและพริกป่น หมักไว้ข้ามคืน จากนั้นนำมาฉีกเป็นเส้นๆ แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง (แดดเดียว)
เห็ดสวรรค์
- ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำตาลมะพร้าว ซีอิ๊วขาว น้ำเปล่า รอจนเดือดและน้ำตาลปี๊บละลายจนหมด จึงใส่เห็ดที่ตากแห้งแล้วลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่งาขาวคั่ว และลูกผักชีลงไป คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง
เห็ดนรก
- ผัดเครื่องแกงเผ็ดจนหอม จากนั้นใส่น้ำตาลมะพร้าว ซีอิ๊วขาว และน้ำเปล่า คนให้น้ำตาลละลาย แล้วใส่เห็ดที่ตากแห้งแล้วลงไป ผัดจนเข้ากัน พอเห็ดร้อนทั่วแล้วให้ปิดไฟแล้วใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย
ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันศุกร์ที่ 23 ก.ย.นี้ เวลา 09.00 - 11.15 น. ทางไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง http://www.thaipbs.or.th/Live