ชวนเข้าครัวทำเมนูไทยหากินยากอย่างแกงระแวงที่มารวมกับเนื้อน่องลายตุ๋นเปื่อย ๆ หอมพริกแกงสมุนไพร ชุ่มฉ่ำด้วยกะทิ ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- เนื้อน่องลายโคไทยแบล็ค
- มะพร้าวแก่
- ลูกผักชี
- ยี่หร่า
- เมล็ดพริกไทยขาว
- เกลือ
- โหระพา
- ใบพริก
- น้ำตาลปี๊บ
- เครื่องตุ๋นยาจีน
- พริกขี้หนู
- พริกชี้ฟ้าสีแดง
- พริกชี้ฟ้าสีเขียว
- พริกจินดาสีเขียว
- ขมิ้น
- หอมแดง
- กระเทียม
- ข่า
- ตะไคร้
- มะกรูด
- ผักชี
- กะปิ
วิธีทำ
- นำเนื้อน่องลายมาล้างน้ำทำความสะอาด แล้วหั่นชิ้น
- เตรียมตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด
- ใส่เครื่องตุ๋นยาจีนลงไป ตามด้วยชิ้นเนื้อน่องลาย ตุ๋นไว้ให้สุก
- ปอกเปลือกมะพร้าวแก่มา ขูดแล้วคั้นเอาน้ำกะทิ
- ปอกเปลือกหอมแดง และกระเทียม เตรียมรอไว้
- นำลูกผักชี และยี่หร่า ลงไปคั่วในกระทะให้สุกหอม
- นำข่า ตะไคร้ รากผักชี พริกชี้ฟ้าทั้งแดงและเขียว มาซอยหั่น
- บุบตะไคร้อีกส่วนหนึ่งให้พอแตก แล้วหั่นไว้เป็นท่อนๆ
- เด็ดใบโหระพา ขั้วพริก และใบพริก เตรียมไว้
- ลิดผิวมะกรูดเตรียมไว้เช่นกัน
- ปอกเปลือกขมิ้น แล้วนำใส่ลงครกบุบให้พอแตก
- นำลูกผักชี ยี่หร่า ผิวมะกรูด รากผักชี ใส่ลงครก โขลกให้พอแหลก
- ใส่ข่า ตะไคร้ และเกลือ ตามลงไป โขลกให้แหลกเข้ากัน
- ใส่ใบพริกและใบโหระพาตามลงไป โขลกให้แหลก
- ใส่พริกไทยขาว หอมแดง พริกสดสีเขียว และกระเทียม โขลกให้แหลกเช่นกัน
- ใส่กะปิตามลงไปปิดท้าย โขลกให้เข้ากันอีกรอบ
- นำเนื้อน่องลายที่ตุ๋นไว้มาหั่นชิ้น
- เตรียมตั้งกระทะ นำหัวกะทิลงใส่
- นำพริกแกงใส่ตามลงไป ผัดไปให้เครื่องสมุนไพรส่งกลิ่นหอม
- ใส่ขมิ้น และตะไคร้ ตามลงไป ค่อยๆ หยอดเติมหัวกะทิเป็นระยะ
- เมื่อพริกแกงแตกมัน ใส่น้ำกะทิตามลงไปให้กลายเป็นน้ำแกง รอให้เดือดสักพัก
- นำเนื้อน่องลายที่หั่นชิ้นไว้ใส่ตามลงไป ผัดไปให้พริกแกงแทรกซึมเข้าชิ้นเนื้อ
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และใส่ตะไคร้ซอยตามลงไป
- นำพริกชี้ฟ้าที่หั่นไว้ และพริกขี้หนู ใส่ตามลงไปปิดท้าย