เมนูไร้น้ำตาล “ขนมจีนผัดแห้ง” โดย อาจารย์ขาบ-สุทธิพงษ์ สุริยะ นักออกแบบอาหารชื่อดังของประเทศไทย
ส่วนผสม
- ขนมจีน 3 ถ้วยตวง
- หมูติดมันหั่นชิ้นเล็กทาเกลือและพริกไทย ½ ถ้วยตวง
- กระเทียมแกะกลีบและทุบ 1 หัว
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ต้นหอมส่วนหัวสับและส่วนใบหั่น 5 ต้น
- พริกสดหั่นเส้นยาว 2 เม็ด
- เกลือ ½ ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- พริกไทยดำป่น ¼ ช้อนชา
- ผักชีเด็ดใบ 2 ต้น
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน พอร้อนเติมกระเทียมและต้นหอมส่วนหัวลงผัด ตามด้วยหมูหั่น เกลือ และน้ำปลา ผัดต่อไปจนน้ำงวด จากนั้นเติมน้ำซุปลงไปแล้วชิมดู ควรมีรสออกเค็ม แล้วใส่ขนมจีนผัดต่อไปจนกลิ่นหอม นำไข่ไก่ใส่ลงไป และคนจนไข่สุกดี ปรุงรสอีกครั้งตามใจชอบ จากนั้นยกกระทะลง เติมใบหอมและพริกสด ตักใส่จานโรยหน้าด้วยพริกไทยดำป่น ไข่เจียวที่หั่นเป็นเส้นและใบผักชี รับประทานกับแตงกวา