เมนูหมกที่ครบทั้งหมูสามชั้น ปลาร้าสับ มะเขือส้ม และวุ้นเส้น ใส่ในดอกแคป่า จะหอมอร่อยแค่ไหน ติดตามรายการภัตตาคารบ้านทุ่งได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ดอกแคป่า
- ข้าวเบือ
- หมูสามชั้น
- ปลาร้า
- วุ้นเส้นสด
- พริกแห้ง
- เกลือ
- ตะไคร้
- หอมแดง
- กระเทียม
- ใบมะกรูด
- มะเขือส้ม
- ต้นหอม
- โหระพา
วิธีทำ
- นำหมูสามชั้นมาหั่นชิ้น
- นำข้าวเบือใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- เด็ดใบมะกรูด และใบโหระพา
- ปอกเปลือกหอมแดง เตรียมไว้
- เด็ดขั้วมะเขือส้ม เตรียมไว้เช่นกัน
- นำตะไคร้มาซอย
- นำมะเขือส้มและหอมแดงมาผ่าแบ่ง
- นำวุ้นเส้นมาตัดให้สั้นลง
- นำเกลือ ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง และพริกแห้ง ใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- นำปลาร้ามาสับให้ละเอียด
- ใช้ปลายช้อน งัดเอาเกสรดอกแคป่าออก แล้วนำไปล้างทำความสะอาด
- นำต้นหอมมาหั่นซอย
- เตรียมตั้งกระทะ นำหมูสามชั้นลงไปผัดให้สุก
- ใส่พริกแกง และปลาร้าสับ ตามลงไป ผัดไปให้เข้าเครื่อง
- ใส่น้ำเปล่าลงไปละลายข้าวเบือ
- ยกหมูที่ผัดไว้ใส่ลงกะละมัง ตามด้วยใส่ข้าวเบือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
***เคล็ดลับ เมนูนี้จะใส่ข้าวเบือลงไปเยอะ เพื่อช่วยให้เหนียวข้น มัน และเพิ่มสัดส่วนให้กับหมกดอกแคป่า*** - นำมะเขือส้ม วุ้นเส้น ใบมะกรูด ใบโหระพา และต้นหอม ใส่ตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ
- จากนั้นจึงตักไส้ที่ผสมคลุกไว้ ยัดใส่ในดอกแคป่า
- นำหมกดอกแคป่า ไปนึ่งตั้งไฟให้สุกประมาณ 20 นาที