มะเฟืองดองหวานทรงเครื่องครบรส หวาน เค็ม มัน หอมอร่อยด้วยกุ้งแห้งและหอมแดง มะพร้าวคั่วและถั่วลิสง รับรองอร่อยลงตัวในทุกคำ ชมย้อนหลังรายการภัตตาคารบ้านทุ่งได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- มะเฟืองหวานพันธุ์บี 17
- มะพร้าว
- กุ้งแห้ง
- กุ้งแห้งป่น
- หอมแดง
- พริกขี้หนู
- กะปิ
- ถั่วลิสงคั่ว
- พริกป่น
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำปลา
วิธีทำ
- ปอกเปลือกมะพร้าว แล้วนำไปขูด
- นำมะเฟืองหวานมาลิดเหลี่ยมออก แล้วนำไปแช่น้ำเกลือทิ้งไว้สักพัก
- นำมะเฟืองมาสะเด็ดน้ำ แล้วนำไปแช่ไว้ในน้ำเชื่อม ทิ้งไว้อย่างน้อย 1 คืน
*** เมนูนี้จะใช้มะเฟืองหวาน 3 ระยะ เพื่อให้รสชาติ เปรี้ยว อมหวาน *** - นำถั่วลิสงคั่วมาบี้เปลือก แล้วนำไปฝัดเปลือกออกทิ้ง
- นำถั่วลิสงคั่วใส่ลงครก บุบไปให้พอแตก
- เตรียมตั้งกระทะ ให้พอร้อน นำกุ้งแห้งลงไปคั่ว
- ตามด้วยคั่วมะพร้าว
- ปอกหอมแดง เตรียมไว้รอ
- นำหอมแดง และพริกขี้หนูมาซอย
- เตรียมตั้งกระทะอีกใบ ใส่น้ำเปล่าลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ เคี่ยวไปให้ละลาย
- ใส่กะปิ และน้ำปลา ตามลงไป เคี่ยวไปให้เหนียวข้น แล้วยกไปใส่ไว้ในกะละมัง พักไว้ให้เย็นตัว
- นำหอมแดงใส่ลงในกะละมังน้ำปลาหวาน ตามด้วย พริกป่น กุ้งแห้งป่น กุ้งแห้งคั่ว พริกขี้หนู มะพร้าวคั่ว และถั่วลิสง
- จากนั้นนำมะเฟืองดองหวานลงไปคลุกเคล้าให้ทุกอย่างประสานเข้ากัน