เมนูปลาช่อนทอดเหลืองกรอบสุดแซ่บ
ราดด้วยน้ำลาบรสเด็ดที่มาพร้อมกับผักหลากหลายชนิด
และเพิ่มความอร่อยทั้งหอมแดงสดและหอมเจียว แค่นี้ก็ได้เมนูอร่อยแล้ว ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- หอมแดงศรีสะเกษ
- ปลาช่อน
- สะระแหน่
- ผักชีฝรั่ง
- ต้นหอม
- มะนาว
- ข้าวเหนียว
- ใบมะกรูด
- พริกแห้ง
- แป้งมัน
- น้ำปลา
- ยอดกระโดน
- พริกสด
- แป้งชุบทอด
- น้ำซุปไก่
- น้ำมันพืช
- น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ
- นำปลาช่อนไปขอดเกล็ด ล้างด้วยเกลือ แล้วผ่าท้อง
- จากนั้นล้างด้วยแป้งมันซ้ำอีกรอบ ตามด้วยล้างน้ำเปล่าตาม
- บั้งปลาเป็นริ้วให้สวยงาม และโรยด้วยเกลือ
- คั่วข้าวเหนียวให้สุกเหลือง
- คั่วพริกแห้งให้พอสุกเกรียม
- นำข้าวเหนียวคั่วลงครกโขลกให้แหลก
- ตามด้วยโขลกพริกแห้งคั่วให้ละเอียด
- นำหอมแดงมาซอย และนำไปคลุกกับแป้งชุบทอด
- จากนั้นนำไปเจียวในกระทะให้สุกหอม
- ตามด้วยทอดปลาช่อนให้สุกจนเหลืองกรอบ
- นำผักชีฝรั่ง กระเทียม พริกสด ต้นหอม และใบสะระแหน่ มาซอย
- นำน้ำซุปต้มไก่เทใส่ถ้วย
- ใส่น้ำตาลปี๊บ พริกป่น น้ำมะนาว ข้าวเหนียวคั่ว และตามด้วยเครื่องสมุนไพรที่หั่นไว้ใส่ตามลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- จากนั้นจึงราดน้ำลาบให้ทั่วทั้งตัวปลาช่อน
- ทอดใบมะกรูดและพริกแห้งไว้โรยหน้า
***เคล็ดลับ ให้กินคู่กับยอดกระโดน จะชูให้ลาบปลาช่อนหอมอร่อยยิ่งขึ้น***