ต้มจับฉ่าย

ต้มจับฉ่าย

ภัตตาคารบ้านทุ่ง ออกอากาศ 16 ก.พ. 62
68

ทำเมนูต้มจับฉ่ายสุดอร่อยที่ใช้เวลาในการทำต้มนานหน่อยแต่รับรองอร่อย
สารพัดผักหวานและเปื่อย หมูสามชั้นและกระดูกเปื่อยนุ่ม
มาพร้อมสูตรน้ำจิ้มที่กินพร้อมกันจะอร่อยยิ่งกว่าเดิม ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung

วัตถุดิบ

  • ต้มจับฉ่าย
  • ผักโขมเขียว
  • หัวไชเท้า
  • กะหลำปลี
  • ผักกวางตุ้ง
  • รากผักชี
  • เมล็ดพริกไทยขาว
  • ผักกาดขาวไดโตเกียว
  • แคร์รอต
  • ขึ้นฉ่าย
  • น้ำปลา
  • มันาว
  • เกลือ
  • เห็ดหอมแห้ง
  • หมูสามชั้น
  • ซอสหอยนางรม
  • กระดูกหมูอ่อน
  • ขิง
  • ผักชี
  • น้ำตาลปี๊บ
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำมันพืช
  • พริกขี้หนู
  • กระเทียม
  • เต้าเจี้ยว
  • น้ำตาลทราย

วิธีทำ

  1. นำหมูสามชั้นและกระดูกหมูอ่อนไปล้าง แล้วหั่นชิ้น
  2. ปอกเปลือกหัวไชเท้า แล้วหั่นเตรียมไว้ ให้เป็นชิ้น
  3. นำเห็ดหอมไปแช่น้ำ
  4. ซอยรากผักชี พร้อมแกะเปลือกกระเทียม
  5. นำหม้อไปตั้งไฟ เทน้ำเปล่าใส่ลงไป
  6. นำรากผักชี เมล็ดพริกไทยขาว กระเทียมใส่ลงครก โขลกให้แหลก
  7. เตรียมตั้งกระทะ นำเห็ดหอมลงไปต้ม ปล่อยทิ้งไว้สักพัก ***เคล็ดลับการนำเห็ดหอมไปต้มก่อนนั้น จะช่วยให้เห็ดหอมมีความนุ่มมากขึ้น ***
  8. จากนั้นจึงยกเห็ดหอมขึ้น แล้วนำไปล้างน้ำเปล่า โดยการบีบขยำให้สะอาด จนสีน้ำหายคล้ำ แล้วนำมาหั่นชิ้น
  9. นำขิงอ่อนมาขูดเปลือกออก แล้วซอยสับให้พอละเอียด
  10. ต้มน้ำในหม้อให้เดือด ใส่กระดูกอ่อนและหัวไชเท้าตามลงไป
  11. นำผักโขมเขียวมาตัดราก ลอกดึงใยออก แล้วหั่นไว้เป็นท่อนๆ ***เคล็ดลับ การลอกดึงใยต้นผักโขมเขียวออก จะทำให้ผักโขมเขียวมีความกรอบ***
  12. นำแคร์รอตมาปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นแว่นๆ
  13. นำกะหล่ำปลีมาผ่าแบ่ง พร้อมหั่นผักกวางตุ้ง ผักกาดขาว ขึ้นฉ่าย เตรียมไว้รอ
  14. ทุบกระเทียมให้พอแตก แล้วเด็ดขั้วพริกเตรียมไว้
  15. เทน้ำมันใส่กระทะ นำหมูสามชั้นลงไปผัด
  16. นำเครื่องสมุนไพรที่โขลกไว้ และกระเทียม ใส่ตามลงไปผัดรวมกัน
  17. นำผักต่างๆ ที่หั่นไว้ ลงไปผัดให้เข้ากัน
  18. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาลทราย ผัดให้เครื่องทุกอย่างผสานเข้ากัน
  19. ใส่ผักโขมเขียว เห็ดหอม ตามลงไป
  20. จากนั้นจึงตักทุกอย่างที่ผัดไว้ในกระทะ ใส่ลงในหม้อต้มกระดูกอ่อน ตุ๋นไว้ด้วยไฟอ่อนๆ ให้เปื่อย แล้วโรยหน้าด้วยขึ้นฉ่าย
  21. นำพริกขี้หนูมาซอยให้ละเอียด พร้อมบุบกระเทียมให้แตก แล้วซอยสับรวมกัน
  22. นำพริกและกระเทียมที่ซอยไว้ใส่รวมกันกับขิงสับ
  23. ใส่เต้าเจี้ยว น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  24. โรยหน้าด้วยผักชีปิดท้าย

แท็ก

ชมคลิปย่อย

ชมคลิปย่อย

สูตรอาหารพื้นบ้าน : ผัดถั่วเข็มไฟแดง
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ผัดถั่วเข็มไฟแดง
9 มี.ค. 62
คลิปบ้านทุ่ง : อุปกรณ์พิเศษช่วยเก็บถั่วเข็ม
คลิปบ้านทุ่ง : อุปกรณ์พิเศษช่วยเก็บถั่วเข็ม
9 มี.ค. 62
​คลิปบ้านทุ่ง : นักร้องเสียงใสสันป่าตอง
​คลิปบ้านทุ่ง : นักร้องเสียงใสสันป่าตอง
2 มี.ค. 62
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ไก่เมืองนึ่งสมุนไพร
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ไก่เมืองนึ่งสมุนไพร
2 มี.ค. 62
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ไส้อั่วไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ไส้อั่วไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่
2 มี.ค. 62
ตบเสวย ปะทะ ตบสวรรค์
ตบเสวย ปะทะ ตบสวรรค์
23 ก.พ. 62
แป๊ะซะยะวา
แป๊ะซะยะวา
23 ก.พ. 62
คลิปบ้านทุ่ง : โตมาด้วยผักตบชวา
คลิปบ้านทุ่ง : โตมาด้วยผักตบชวา
23 ก.พ. 62
ต้มจับฉ่าย
ต้มจับฉ่าย
16 ก.พ. 62
ยำผักโขมกรอบกุ้งฟู
ยำผักโขมกรอบกุ้งฟู
16 ก.พ. 62
คลิปบ้านทุ่ง : ชิมผักโขมเขียวสด ๆ
คลิปบ้านทุ่ง : ชิมผักโขมเขียวสด ๆ
16 ก.พ. 62
ลาบเห็ดหูหนู
ลาบเห็ดหูหนู
9 ก.พ. 62
แกงเลียงใส่ปลาโอย่าง
แกงเลียงใส่ปลาโอย่าง
9 ก.พ. 62
คลิปบ้านทุ่ง : โรงเรือนแบบไหนเหมาะเพาะเห็ดหูหนู
คลิปบ้านทุ่ง : โรงเรือนแบบไหนเหมาะเพาะเห็ดหูหนู
9 ก.พ. 62
สูตรอาหารพื้นบ้าน  : ข้าวปุ๊กถั่วลายเสือ
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ข้าวปุ๊กถั่วลายเสือ
2 ก.พ. 62
สูตรอาหารพื้นบ้าน : น้ำพริกคั่วถั่วลายเสือ
สูตรอาหารพื้นบ้าน : น้ำพริกคั่วถั่วลายเสือ
2 ก.พ. 62
คลิปบ้านทุ่ง  : ตากถั่วลายเสือที่ลานบ้าน
คลิปบ้านทุ่ง : ตากถั่วลายเสือที่ลานบ้าน
2 ก.พ. 62
สูตรอาหารพื้นบ้าน : สามเกลอเจอสะเดาน้ำปลาหวาน
สูตรอาหารพื้นบ้าน : สามเกลอเจอสะเดาน้ำปลาหวาน
26 ม.ค. 62
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงคั่วสะเดา ใส่ปลานิลย่าง
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงคั่วสะเดา ใส่ปลานิลย่าง
26 ม.ค. 62

ชมแบบเต็มรายการ

ชมแบบเต็มรายการ

สะเดาดำ
สะเดาดำ
20 เม.ย. 62
ถั่วแปจี
ถั่วแปจี
13 เม.ย. 62
โคไทยแบล็ค
โคไทยแบล็ค
6 เม.ย. 62
ปลาดุกรัสเซีย
ปลาดุกรัสเซีย
30 มี.ค. 62
หมากซูดลูด
หมากซูดลูด
23 มี.ค. 62
ไก่ขาวพันธุม
ไก่ขาวพันธุม
16 มี.ค. 62
ถั่วเข็ม
ถั่วเข็ม
9 มี.ค. 62
ไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่
ไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่
2 มี.ค. 62
ผักตบชวา
ผักตบชวา
23 ก.พ. 62
ผักโขมเขียว
ผักโขมเขียว
16 ก.พ. 62
เห็ดหูหนู
เห็ดหูหนู
9 ก.พ. 62
ถั่วลายเสือ
ถั่วลายเสือ
2 ก.พ. 62
สะเดา พันธุ์ขาวผ่อง
สะเดา พันธุ์ขาวผ่อง
26 ม.ค. 62
ส้มสีทองน่าน
ส้มสีทองน่าน
19 ม.ค. 62
หัวไชเท้า
หัวไชเท้า
12 ม.ค. 62
เมลอน พันธุ์จันทร์ฉาย
เมลอน พันธุ์จันทร์ฉาย
29 ธ.ค. 61
ละมุด พันธุ์มะกอก
ละมุด พันธุ์มะกอก
22 ธ.ค. 61
บัวขม
บัวขม
15 ธ.ค. 61
คะน้าอินทรีย์
คะน้าอินทรีย์
8 ธ.ค. 61
,

วิดีโอที่เกี่ยวข้อง

กระเจียวหวาน

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

กระเจียวหวาน

ข้าวแช่มอญ

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

ข้าวแช่มอญ

ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน น้ำตาลมะพร้าว

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน น้ำตาลมะพร้าว

๑ ความดีจากลูกไทย น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ตอนที่ ๔

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

๑ ความดีจากลูกไทย น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ตอนที่ ๔

งิ้วดอกแดง

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

งิ้วดอกแดง

เต๊อะสี่เกอะมอโดะ

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

เต๊อะสี่เกอะมอโดะ

จักจั่น

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

จักจั่น

ต้นส้มกบ

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

ต้นส้มกบ

กลับขึ้นด้านบน