ทำเมนูต้มจับฉ่ายสุดอร่อยที่ใช้เวลาในการทำต้มนานหน่อยแต่รับรองอร่อย
สารพัดผักหวานและเปื่อย หมูสามชั้นและกระดูกเปื่อยนุ่ม
มาพร้อมสูตรน้ำจิ้มที่กินพร้อมกันจะอร่อยยิ่งกว่าเดิม ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ต้มจับฉ่าย
- ผักโขมเขียว
- หัวไชเท้า
- กะหลำปลี
- ผักกวางตุ้ง
- รากผักชี
- เมล็ดพริกไทยขาว
- ผักกาดขาวไดโตเกียว
- แคร์รอต
- ขึ้นฉ่าย
- น้ำปลา
- มันาว
- เกลือ
- เห็ดหอมแห้ง
- หมูสามชั้น
- ซอสหอยนางรม
- กระดูกหมูอ่อน
- ขิง
- ผักชี
- น้ำตาลปี๊บ
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำมันพืช
- พริกขี้หนู
- กระเทียม
- เต้าเจี้ยว
- น้ำตาลทราย
วิธีทำ
- นำหมูสามชั้นและกระดูกหมูอ่อนไปล้าง แล้วหั่นชิ้น
- ปอกเปลือกหัวไชเท้า แล้วหั่นเตรียมไว้ ให้เป็นชิ้น
- นำเห็ดหอมไปแช่น้ำ
- ซอยรากผักชี พร้อมแกะเปลือกกระเทียม
- นำหม้อไปตั้งไฟ เทน้ำเปล่าใส่ลงไป
- นำรากผักชี เมล็ดพริกไทยขาว กระเทียมใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- เตรียมตั้งกระทะ นำเห็ดหอมลงไปต้ม ปล่อยทิ้งไว้สักพัก ***เคล็ดลับการนำเห็ดหอมไปต้มก่อนนั้น จะช่วยให้เห็ดหอมมีความนุ่มมากขึ้น ***
- จากนั้นจึงยกเห็ดหอมขึ้น แล้วนำไปล้างน้ำเปล่า โดยการบีบขยำให้สะอาด จนสีน้ำหายคล้ำ แล้วนำมาหั่นชิ้น
- นำขิงอ่อนมาขูดเปลือกออก แล้วซอยสับให้พอละเอียด
- ต้มน้ำในหม้อให้เดือด ใส่กระดูกอ่อนและหัวไชเท้าตามลงไป
- นำผักโขมเขียวมาตัดราก ลอกดึงใยออก แล้วหั่นไว้เป็นท่อนๆ ***เคล็ดลับ การลอกดึงใยต้นผักโขมเขียวออก จะทำให้ผักโขมเขียวมีความกรอบ***
- นำแคร์รอตมาปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นแว่นๆ
- นำกะหล่ำปลีมาผ่าแบ่ง พร้อมหั่นผักกวางตุ้ง ผักกาดขาว ขึ้นฉ่าย เตรียมไว้รอ
- ทุบกระเทียมให้พอแตก แล้วเด็ดขั้วพริกเตรียมไว้
- เทน้ำมันใส่กระทะ นำหมูสามชั้นลงไปผัด
- นำเครื่องสมุนไพรที่โขลกไว้ และกระเทียม ใส่ตามลงไปผัดรวมกัน
- นำผักต่างๆ ที่หั่นไว้ ลงไปผัดให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาลทราย ผัดให้เครื่องทุกอย่างผสานเข้ากัน
- ใส่ผักโขมเขียว เห็ดหอม ตามลงไป
- จากนั้นจึงตักทุกอย่างที่ผัดไว้ในกระทะ ใส่ลงในหม้อต้มกระดูกอ่อน ตุ๋นไว้ด้วยไฟอ่อนๆ ให้เปื่อย แล้วโรยหน้าด้วยขึ้นฉ่าย
- นำพริกขี้หนูมาซอยให้ละเอียด พร้อมบุบกระเทียมให้แตก แล้วซอยสับรวมกัน
- นำพริกและกระเทียมที่ซอยไว้ใส่รวมกันกับขิงสับ
- ใส่เต้าเจี้ยว น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- โรยหน้าด้วยผักชีปิดท้าย