เข้าครัวทำขนมแบบใหม่ลักษณะคล้ายบัวลอย แต่มีไส้เป็นมะหลอดรสเปรี้ยว กินพร้อมกะทิรสหวานมันเค็ม จะเข้ากันลงตัวขนาดไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- มะหลอด
- ใบเตย
- ฟักทอง
- แป้งข้าวเหนียว
- น้ำหมากเม่า
- เกลือ
- งาขาว
- งาดำ
- มะพร้าวแก่
- มะพร้าวอ่อน
- น้ำตาลทราย
- น้ำตาลแว่น
- ผงเจลาติน
วิธีทำ
- ปอกเปลือกมะพร้าว ขูดแล้วคั้นเอาน้ำกะทิ
- หั่นฟักทองเป็นชิ้น แล้วนำไปนึ่งให้สุก
- นำมะหลอดมาลิดเอาเฉพาะเนื้อ แล้วใส่น้ำตาลงไป คลุกขยำให้เนื้อมะหลอดแหลกละเอียด
- จากนั้นนำเนื้อมะหลอดใส่ในกระทะทองแดง แล้วนำไปเคี่ยวตั้งไฟ
- ใส่น้ำตาล เกลือ ผงเจลาติน ตามลงไป เคียวต่อไปจนกว่าจะงวด
- หั่นใบเตยใส่ลงครก แล้วโขลกให้แหลก
- คั้นกรองเอาน้ำใบเตย
- นำฟักทองที่นึ่งไว้ มาบดเนื้อให้แหลกละเอียด
- นำแป้งข้าวเหนียวผสมนวดเข้ากับน้ำใบเตย ฟักทอง และน้ำหมากเม่า
- นำแป้งข้าวเหนียวอีกส่วนหนึ่ง มาผสมกับน้ำเปล่า แล้วนวดให้เข้ากัน
- นำมะพร้าวอ่อน มาขูดเอาเนื้อ เตรียมไว้
- หั่นน้ำตาลแว่น เตรียมไว้เช่นกัน
- นำงาขาวและงาดำไปคั่วในกระทะ
- นำแป้งข้าวเหนียวที่ผสมไว้สีต่างๆ มาห่อด้วยไส้มะหลอดและน้ำตาลแว่น แล้วปั้นให้เป็นรูปทรงวงรี คล้ายๆ ผลมะหลอด
- นำแป้งที่ปั้นไว้ไปต้มในน้ำให้สุก พร้อมใส่ใบเตยลงไป เพื่อช่วยเพิ่มความหอม
- นำกระทะทองเหลืองมาตั้งไฟ แล้วนำหัวกะทิลงไปเคี่ยว
- ใส่น้ำตาลทราย เกลือ เคี่ยวไปให้ละลาย แล้วนำน้ำกะทิเทใส่ลงไป
- นำแป้งมะหลอดที่ต้มไว้มาสะเด็ดน้ำ แล้วนำไปต้มใส่ไว้ในน้ำกะทิ
- ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนและงาขาวงาดำ ตามลงไปปิดท้าย