ขนมที่จะทำในช่วงงานสารทเดือน 10 ที่ใช้ข้าวโพดตักหงายมาคลุกเคล้ามะพร้าวอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำตาลกับเกลือ แล้วมาห่อนำไปนึ่งก็ได้ขนมอร่อยนุ่มหนึบ หวานมัน กันแล้ว มาติดตามกัน ชมย้อนหลังรายการภัตตาคารบ้านทุ่งได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ข้าวโพดตักหงาย
- มะพร้าวแก่
- มะพร้าวอ่อน
- น้ำตาลทรายแดง
- เกลือ
วิธีทำ
- นำข้าวโพดตักหงายมาปอกเปลือก
- นำมะพร้าวอ่อนและแก่มาปอกเปลือก แล้วขูดเตรียมไว้
- นำมะพร้าวแก่มาคั้นเอาน้ำกะทิ
- นำฝักข้าวโพดไปฝนกับแผ่นสังกะสีที่เจาะรู เพื่อให้ได้เนื้อข้าวโพดที่ละเอียดพอเหมาะ (ชาวบ้านเรียกว่าเครื่องฝนข้าวโพด)
- นำเนื้อมะพร้าวอ่อนที่ขูดเตรียมไว้ ลงไปคลุกกับเนื้อข้าวโพด
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและเกลือเล็กน้อย แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- จากนั้นจึงนำไปห่อด้วยใบตอง ซึ่งจะปูรองด้วยเปลือกข้าวโพดก่อนอีกชั้นหนึ่ง *** เคล็ดลับ นำกะทิมาทาบริเวณใบตองและเปลือกข้าวโพด ก่อนที่จะตักเนื้อข้าวโพดลงไปห่อ เวลานำไปนึ่งเนื้อขนมจะได้ไม่ติดใบตองและเปลือกข้าวโพด อีกทั้งยังช่วยให้ขนมอร่อยขึ้นและไม่ติดฟันอีกด้วย***
- ใส่น้ำลงในหม้อซึ้ง แล้วนำไปต้ม
- นำขนมข้าวโพดวางเรียงใส่หม้อซึ้ง แล้วยกไปนึ่งตั้งไฟให้สุก โดยนึ่งทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที