เนื้อน่องลายตุ๋นเปื่อยนุ่ม
ต้มกับกระชายพรานเพิ่มความหอม ปรุงรสให้แซ่บครบรสเปรี้ยว ที่ดูแล้วรับรองหิวแน่นอน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- กระชายพราน
- เนื้อน่องลาย
- กระเทียม
- หอมแดง
- หอมใหญ่
- มะเขือเทศลูกเล็ก
- พริกแห้งเม็ดใหญ่
- พริกขี้หนู
- มะขามเปียก
- เกลือ
- น้ำปลาเห็ดโคน
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
- ปอกกระชายพราน ดึงลอกเอากาบนอกออกทิ้ง แล้วนำดอกอ่อนกระชายพรานมาเด็ด
- นำกระชายพรานมาบุบให้พอแตก แล้วหั่นไว้เป็นท่อนๆ
- นำพริกแห้งลงไปคั่วในกระทะให้สุกเกรียม
- ปอกเปลือกหอมแดงและกระเทียม
- นำหอมใหญ่มาผ่าแบ่ง
- นำมะขามเปียกมาบีบคั้นเอาน้ำ
- เด็ดขั้วมะเขือเทศลูกเล็กเตรียมไว้ แล้วล้างน้ำให้สะอาด
- นำหอมแดงมาซอย บางส่วนแยกไว้บุบให้พอแตก
- นำเนื้อน่องลายที่ตุ๋นเตรียมไว้ มาหั่นชิ้น
- เตรียมตั้งกระทะ เทน้ำมันลงใส่ นำหอมแดงลงไปเจียวให้สุกเหลือง
- นำพริกคั่วใส่ลงครก โขลกให้พอแหลก แล้วตักขึ้น
- บุบพริกขี้หนู และกระเทียม เตรียมไว้
- เตรียมตั้งหมอต้มน้ำให้เดือด
- นำหัวกระชายพราน เนื้อน่องลาย หอมแดง กระเทียม และหอมใหญ่ ใส่ลงไป ตุ๋นไว้ให้เดือดสักพัก
- นำกระชายพรานส่วนที่เป็นก้านต้นอ่อน และดอก ใส่ตามลงไป
- ใส่มะเขือเทศลูกเล็ก น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย น้ำปลาเห็ดโคน น้ำมะนาว และเกลือ ตามลงไป
- โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูบุบ พริกแห้งคั่ว และหอมเจียว ปิดท้าย