เมนูต้มยำรสจัดจ้านที่นำส่วนต่างๆของปลาเมี้ยนมาร่วมสร้างความอร่อย พลาดไม่ได้คือ กระเพาะลม ติดตามชมได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง http://www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ส่วนต่างๆของปลาเมี้ยน หัวปลา, หางปลา, ราวท้อง, ก้างปลา, กระเพาะลม, เหงือก, ตับ, ไข่
- ข่า
- ตะไคร้
- ใบมะกรูด
- พริกขี้หนู
- กระเทียม
- เห็ดหอม
- ส้มแขก
- หอมใหญ่
- รากผักชี
- ผักชี
- ต้นหอม
- มะเขือเทศ
- มะนาว
- น้ำตาลทราย
- เกลือ
- น้ำปลา
วิธีทำ
- หั่นชิ้นปลาเมี้ยนส่วนต่างๆเป็นชิ้นๆ
- นำน้ำใส่หม้อขึ้นตั้งไฟ รอให้เดือด
- ซอยข่าเป็นแผ่นๆ ซอยกระเทียม บุบตะไคร้ ผ่ามะเขือเทศ บุบพริกขี้หนู ทุบรากผักชี หั่นเห็ดหอมที่แช่น้ำแล้ว ฉีกใบมะกรูด ซอยหอมใหญ่
- พอน้ำเดือด นำข่า ตะไคร้ กระเทียม รากผักชีทุบ พอเดือดอีกรอบ ใส่ หัว ก้าง และหางปลา เครื่องใน ลงหม้อปิดฝารอเดือดอีกรอบ
เคล็ดลับ :ในระหว่างใส่ปลาลงหม้อก่อนน้ำจะเดือดอีกรอบนี้ ห้ามคนเด็ดขาด เพราะจะคาว - พอน้ำเดือดอีกรอบ ตักฟองทิ้ง ปรุงรสด้วยส้มแขก เกลือ น้ำตาลทราย
- เติมเห็ดหอม หอมใหญ่ มะเขือเทศ โรยใบมะกรูด น้ำมะนาว น้ำปลา
เคล็ดลับ: ในระหว่างน้ำเดือดอีกรอบนี้ ห้ามคนเด็ดขาด เพราะจะคาว - โรยต้นหอมหั่นท่อน ผักชีซอย รอน้ำเดือดอีกรอบ