อาหารใต้ขึ้นชื่อ อร่อยด้วยไตปลาช่อนและปลาจวดเข้มข้นเพิ่มด้วยเคยปลา เต็มคำด้วยปลาย่างและสารพัดผัก ยิ่งกินกับข้าวสวยร้อนและผักยิ่งอร่อย ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- เคยปลา
- ไตปลาจวด
- ไตปลาช่อน
- ปลาลัง
- ปลาโอย่าง
- หน่อไม้ต้ม
- มันเทศสีส้ม
- ถั่วฝักยาว
- เม็ดขนุน
- กะปิ
- สะตอ
- มะเขือเปราะ
- เม็ดขนุน
- พริกขี้หนูสด
- พริกขี้หนูแห้ง
- พริกไทยดำ
- น้ำตาลมะพร้าว
- ขมิ้น
- เกลือ
- ตะไคร้
- มะกรูด
- หอมแดง
- กระเทียม
- สะตอดอง
- ขนมจีน
วิธีทำ
- นำมะเขือเปราะไปล้างน้ำทำควาสะอาด
- หั่นมะเขือเปราะ และนำไปแช่น้ำไว้
*** เคล็ดลับ การล้างมะเขือเปราะด้วยน้ำ ที่ผสมน้ำส้มสายชู และเกลือ สามารถป้องกัน ไม่ให้มะเขือเปราะดำได้*** - ยกหม้อ ขึ้นตั้งเตา ใส่น้ำเปล่าลงไป ต้มไว้ให้เดือด
- ปอกเปลือกมันเทศสีส้ม และหั่นชิ้นเตรียมไว้
- นำหน่อไม้ต้ม ถั่วฝักยาว มาหั่น
- นำปลาทูลังและปลาโอ มาแกะเอาเฉพาะเนื้อให้เป็นชิ้นใหญ่
- หั่นข่าแล้วบุบไว้ให้พอแตก
- นำตะไคร้มาบุบให้พอแตกเช่นกัน
- ม้วนมัดตะไคร้ แล้วใส่ลงไปในน้ำเดือด ตามด้วยใส่ข่าบุบ
- นำพริกแกงและกะปิ ใส่ลงหม้อ แล้วละลายพริกแกงให้เข้ากับน้ำ
- ใส่ไตปลาช่อนลงในกระชอน แล้ว ละลายให้เข้ากับน้ำแกงในหม้อ
*** เคล็ดลับ กระชอนจะช่วยกรองเอาเศษต่าง ๆ ในไตปลา แยกทิ้งออกไป*** - จากนั้น ใส่ ไตปลาจวด ตามลงไป โดยตักน้ำแกงมาละลาย ในกระชอน ค่อยๆละลายไป แล้ว เอาเศษที่เหลือทิ้งไป
- นำเคยปลา ใส่ลงไปละลาย
- นำหน่อไม้ต้ม ใบมะกรูด เม็ดขนุน มันเทศสีส้ม ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ สะตอ ใส่ตามลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว
- นำเนื้อปลา ใส่ตามลงไป
- โรยใบมะกรูด ปิดท้าย