เมนูใหม่ที่แม่ครัวขอโชว์ฝีมือจากเมนูขนมจีนน้ำเงี้ยวที่รู้จักกันดี
มาเป็นขนมจีนน้ำงวมในแบบฉบับใหม่ ที่ผสมผสานหนังหมู เลือด เนื้อไก่
มะเขือส้มและงวม จะอร่อยเด็ดแค่ไหนมาติดตามกัน ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- งวม
- โครงไก่
- อกไก่
- เลือดไก่
- หนังหมู
- มันหมู
- รากผักชี
- น้ำปลาร้า
- น้ำปลาร้าใส
- เกลือ
- หอมแดง
- ข่า
- มะเขือส้ม
- ซีอิ๊วขาว
- ขนมจีน
- ผักชี
- ต้นหอม
- ถั่วงอก
- ผักกาดดอง
- พริกป่น
วิธีทำ
- นำซี่โครงไก่ อกไก่ ลงไปต้มในน้ำเดือดให้สุกใส่เกลือ ข่า รากผักชี ที่หั่นไว้ตามลงไป
- ตักส่วนที่เป็นอกไก่ขึ้นแล้วนำมาฉีกให้เป็นชิ้นเตรียมไว้
- จากนั้นนำน้ำปลาร้าเข้มข้นและน้ำปลาร้าใส ใส่ลงไปในหม้อต้มซี่โครงไก่
- นำหนังหมูไปต้มในน้ำเดือดจนสุกแล้วตักขึ้น
- จากนั้นนำหนังหมู เลือดไก่หั่นชิ้น อกไก่ฉีก มะเขือส้ม และงวมหั่นชิ้นลงไปในหม้อต้มซี่โครงไก่
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และต้มทิ้งไว้ให้จนสุก
- นำมันหมูไปเจียวในน้ำมันเดือดให้กรอบ จนได้เป็นกากหมูเจียวแล้วตักขึ้น
- นำหอมแดงไปเจียวให้พอสุกหอม
- จากนั้นนำกากหมูเจียวและหอมแดงเจียวมาคลุกรวมกัน เพื่อใช้กินคู่กับขนมจีนน้ำงวม