เข้าครัวทำเมนูอร่อยจากปลาดุกย่างนำไปทำเป็นปลาดุกฟูกรอบ
ๆ และปลาดุกสดไปทอดแล้วไปนำไปผัดกับพริกแกงและสมุนไพรเป็นผัดเผ็ดรสเด็ดเผ็ดร้อน
แล้วมาราดบนปลาดุกฟู จะอร่อยเข้ากันแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ปลาดุกรัสเซีย
- กระชาย
- ใบมะกรูด
- พริกชี้ฟ้าแดง
- พริกชี้ฟ้าเขียว
- กะปิ
- ผักชี
- เกลือ
- มะกรูด
- ตะไคร้
- พริกไทยอ่อน
- ข้าวสาร
- ข่า
- น้ำปลา
- หอมแดง
- กระเทียม
- ใบกะเพรา
วิธีทำ
- นำปลาดุกไปผ่าท้อง เอาไส้ออก แล้วล้างทำความสะอาดด้วยเกลือ
- หั่นปลาดุกให้เป็นบ้องๆ
- นำปลาดุกไปย่างไฟให้สุก
- เมื่อปลาดุกสุก แกะเอาก้างและหนังออก โดยเอาเฉพาะเนื้อ แล้วสับให้ละเอียด
- นำพริกแห้งเม็ดใหญ่มาผ่าเอาเมล็ดออก
- นำพริกแห้งเม็ดใหญ่ พริกแห้งเม็ดเล็ก และข้าวสารไปแช่น้ำ
- ปอกหอมแดงและกระเทียมเตรียมไว้
- ลิดผิวมะกรูด แล้วซอยเตรียมไว้
- เด็ดใบมะกรูด เอาเส้นกลางใบออก
- นำตะไคร้ ข่า รากผักชี กระชาย มาซอย
- นำรากผักชี ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด ใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- นำพริกแห้งเม็ดเล็ก พริกแห้งเม็ดใหญ่ และข้าวสาร ใส่ลงครก โขลกต่อให้แหลก
- ใส่หอมแดง กระเทียม กะปิ เกลือ ตามลงไป โขลกให้แหลกเข้ากันอีกรอบ
- เตรียมตั้งกระทะเทน้ำมันลงใส่
- นำใบกะเพราลงไปทอดให้สุกกรอบ
- จากนั้นนำเนื้อปลาดุกลงไปทอดในน้ำมันเดือด
*** เคล็ดลับ การทอดปลาดุกฟู จะต้องใช้ไฟอ่อนถึงไฟปานกลาง และจะต้องค่อยๆ โปรยเนื้อปลาลงไป ทอดในกระทะ ปลาดุกฟูจะได้เกาะกันเป็นแพสวยงาม*** - นำพริกชี้ฟ้าทั้งเขียวและแดงมาซอยหั่น
- นำชิ้นปลาดุกรัสเซียที่หั่นไว้เป็นบ้องๆ ลงไปทอดในน้ำมันเดือดให้สุกเหลือง
- นำหอมแดงลงไปเจียวให้สุก ใส่พริกแกงตามลงไปผัด
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา
- ใส่กระชาย ใบมะกรูด ลงไปผัด เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย
- จากนั้นจึงนำชิ้นปลาดุกทอดลงไปผัดรวมกันกับพริกแกง
- ใส่พริกไทยอ่อนและพริกชี้ฟ้า ตามลงไป
***วิธีการกิน นำผัดเผ็ดปลาดุกราดลงบนแผ่นปลาดุกฟู แล้วตักกินคู่กัน***