เข้าครัวโขลกน้ำพริกหนุ่ม
มากินกับแอ๊บถั่วเข็มที่ได้ถั่วสดๆ หอมแดง
พริกสดและถั่วเน่าป่นห่อใบตองแล้วไปปิ้งไฟ กินคู่กันแล้วจะอร่อยเด็ดแค่ไหน
ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น.
ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ถั่วเข็ม
- พริกหนุ่ม
- พริกจินดา
- น้ำปลาร้า
- ถั่วเน่าแผ่น
- หอมแดง
- กระเทียม
- มะเขือเทศ
- เกลือ
- ผักชี
- ต้นหอม
วิธีทำ
- นำถั่วเข็มไปล้างน้ำทำความสะอาด 2 รอบ เด็ดดึงขั้วส่วนท้ายและส่วนหัวของถั่วเข็มออก
- นำถั่วเน่าแผ่นไปปิ้งไฟให้สุกหอม แล้วใส่ครก บุบให้แตกละเอียด
- นำหอม กระเทียม มะเขือเทศ เสียบกับไม้ แล้วนำไปปิ้งไฟ
- นำพริกหนุ่มไปปิ้งไฟให้สุกฉ่ำ
***เคล็ดลับ ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มให้ทั่วพริกหนุ่มก่อนนำไปปิ้งไฟ จะช่วยให้พริกหนุ่มไม่แตกระเบิด ขณะที่กำลังปิ้ง*** - ปอกเปลือกหอมแดง บุบให้แตก
- ทุบนำพริกจินดาให้พอแตก แล้วหั่นเฉียงเตรียมไว้
- นำเกลือใส่ลงไปคลุกกับถั่วเข็ม
- นำถั่วเข็ม หอมแดง พริกสด ถั่วเน่าโขลก ไปห่อด้วยใบตองหนา 4 ชั้น ใช้ไม้กลัดหัวท้ายไว้ให้แน่น แล้วนำไปปิ้งไฟให้สุก
- เมื่อพริกหนุ่มสุกจนได้ที่ ลอกเอาเปลือกออก
- นำมะเขือเทศ หอมแดง และกระเทียม ที่ปิ้งไฟไว้มาลอกเปลือกออกเช่นกัน
- หั่นซอยต้นหอมและผักชีเตรียมไว้
- นำเกลือ กระเทียม และหอมแดง ใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- หั่นพริกหนุ่มใส่ตามลงไป โขลกไปให้แหลกและผสมเข้ากัน
- ใส่มะเขือเทศตามลงไป โขลกให้เข้ากันอีกรอบ
- ปิดท้ายด้วยการใส่น้ำปลาร้า ลงไป
- โรยหน้าด้วยต้นหอมและผักชี