แค่มีน้ำตาล
กล้วยน้ำวา มะพร้าว ก็นำมาทำเมนูของหวานสุดอร่อยอย่าง "กล้วยบวชชี" หอม
หวาน อร่อยติดใจกันแน่นอน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- น้ำตาลมะพร้าว
- กล้วยน้ำว้า
- มะพร้าวแก่
- มะพร้าวอ่อน
- เผือก
- เกลือ
- ใบเตย
วิธีทำ
- นำกล้วยน้ำว้าพอสุกห่ามมาใส่ลงหม้อโดยไม่ต้องปอกเปลือก เติมน้ำเปล่าลงไป แล้วนำไปตั้งไฟให้เดือด
- นำหัวเผือกมาปอกเปลือกออก แล้วหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า
- ขูดมะพร้าวแก่ไกับกระต่าย แล้วคั้นเอาน้ำกะทิ
- นำมะพร้าวอ่อนไปขูดกับเล็บแมวขูดมะพร้าว เพื่อเอาเนื้อ
- นำกล้วยน้ำว้าต้ม มาพักทิ้งไว้ด้วยน้ำเย็น
- นำเผือกมาวางในซึ้งแล้วนำไปนึ่งตั้งไฟให้สุก
- ปอกเปลือกกล้วย แล้วผ่าครึ่งเป็น 4 ส่วน พร้อมเอาเมล็ดออก
- นำหางกะทิมาเคี่ยวให้สุกเดือด
*** เคล็ดลับใส่ใบเตยลงไปขณะเคี่ยว เพื่อเพิ่มความหอมให้น้ำกะทิ - จากนั้นนำผ้าขาวกรองเอาหัวกะทิอีกรอบ
- นำกล้วยน้ำว้าใส่ลงไปในกระทะเคี่ยวน้ำกะทิ ตัดรสด้วยเกลือ
- ปรุงรสปิดท้ายด้วยน้ำตาลมะพร้าว และเคี่ยวทิ้งไว้สักพักให้พอเดือด
- ตักเสิร์ฟเคียงคู่พร้อมเผือกและมะพร้าวอ่อน