เข้าครัวทำเมนูเด็ดจากผักเลือน ที่เพิ่มเติมความอร่อยด้วยปลาบู่ทรายและกุ้งลำห้วย แล้วแกงกับจอต่างกันอย่างไร มาหาคำตอบกัน ติดตามชมได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง http://www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ผักเลือน
- ปลาบู่ทราย
- กุ้งลำห้วย
- มะเขือส้ม
- มะนาว
- กะปิ
- ถั่วเน่าแผ่น
- หอมแดง
- กระเทียม
- เกลือ
วิธีทำ
- ล้างผักเลือนให้สะอาดแล้วเด็ดเอาแต่ยอดอ่อน
- ล้างปลาบู่ทรายและกุ้งลำห้วย และควักไส้ออก
- นำถั่วเน่าแผ่นมาย่างไฟให้หอม
- โขลกถั่วเน่าแผ่นย่างไฟ กระเทียม หอมแดงซอย เกลือ กะปิ ให้เข้ากัน
- นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด แล้วนำเครื่องที่โขลกใส่ลงไป
- เมื่อน้ำแกงเดือด ใส่ผักเลือน มะเขือส้มซอย บีบมะนาว ปลาบู่ทราย และกุ้งลำห้วย ลงไปในหม้อแกง