เข้าครัวปรุงแกงกะทิในแบบชาวกะเหรี่ยง
หอมพริกแกงที่ใช้พริกกะเหรี่ยงแห้งมาโขลก อร่อยเด็ดด้วยการใช้ดอกบอนมาทำ
แค่ได้กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อยแล้ว ชมย้อนหลังได้ทาง
www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- พริกกะเหรี่ยงสด
- พริกกะเหรี่ยงแห้ง
- ยอดพริกกะเหรี่ยง
- ดอกบอน
- ปลาช่อนแห้ง
- หอมแดง
- พริกพราน
- ยอดฟักทอง
- ใบส้มฝ้าย
- ใบแมงลัก
- ยอดมะขามอ่อน
- ฟักทองกะเหรี่ยง
- ข่า
- เกลือ
- กะปิ
- ตะไคร้
- มะพร้าว
- กระเทียม
วิธีทำ
- ปอกเปลือกกระเทียมและหอมแดง
- ซอยตะไคร้ เตรียมไว้
- นำปลาช่อนแห้งไปย่างไฟ
- นำดอกบอนมาแกะเอาเกสรออก แล้วนำไปนึ่งไฟให้สุก
- นำฟักทองกะเหรี่ยงมาผ่าแบ่ง ปอกเปลือกออกบางส่วน แล้วหั่นชิ้นไว้
- นำพริกกะเหรี่ยงแห้ง พริกพราน หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า และเกลือ ใส่ครก โขลกให้แหลก
- ปอกเปลือกมะพร้าว ขูดแล้วคั้นเอาน้ำกะทิ
- นำดอกบอนที่นึ่งไว้มาบี้ให้ละเอียด
- นำปลาช่อนแห้งที่ย่างไฟไว้ มาหักให้เป็นชิ้นๆ
- นำใบส้มฝ้าย ใบแมงลัก ยอดฟักทอง และยอดพริกกะเหรี่ยง มาเด็ด
- นำใบส้มฝ้ายมาสับ
- ตั้งกระทะ นำพริกแกงใส่ลงไป เติมน้ำเปล่าตามลงไปเล็กน้อย แล้วผัดให้พริกแกงส่งกลิ่นหอม
- นำฟักทองกะเหรี่ยง ดอกบอน และน้ำกะทิ ใส่ตามลงไป ปล่อยต้มให้เดือดสักพัก
- นำยอดฟักทอง ใบส้มฝ้าย ยอดมะขามอ่อน ชิ้นปลาแห้ง ยอดพริกกะเหรี่ยง และใบแมงลัก ใส่ตามลงไป
- โรยพริกกะเหรี่ยงสดปิดท้าย