ชวนเข้าครัวทำเมนูพื้นบ้านอย่างหมก
ที่ได้ความอร่อยจาก เห็ดปลวกไก่น้อย หน่อไม้ป่าต้ม และปลาทูเค็ม
มาผสมกับน้ำย่านางแล้วห่อด้วยใบตอง จากนั้นนำไปย่างไฟ
ก็ได้เมนูสุดอร่อยและหอมชวนหิวอีกด้วย ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ปลาทูเค็ม
- หอมแดง
- กระชาย
- พริกสด
- ใบยอ
- ใบแมงลัก
- เห็ดปลวกไก่น้อย
- หน่อไม้
- ใบย่านาง
- ข้าวเบือ
- เกลือ
วิธีทำ
- ต้มเห็ดด้วยน้ำร้อน นำมาล้างน้ำเปล่าซ้ำอีกรอบ และสะเด็ดน้ำจนแห้ง
*** เคล็ดลับ การต้มเห็ดด้วยน้ำร้อน ช่วยถนอมให้เห็ดอยู่ได้หลายวัน*** - นำหน่อไม้ป่าที่ต้มสุกแล้ว มาขูดเป็นเส้นโดยการใช้หนามของไม้ไผ่ แล้วนำมาล้างน้ำเปล่า บีบให้สะเด็ดน้ำ
- จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไป แล้วตั้งไฟ รอจนเดือด
- นำใบย่านาง ข้าวเบือ ใส่ลงไปในครกโขลกให้แหลก
- เตรียมปลาทูเค็ม ตัดส่วนหัวออก แล้วสับให้ละเอียดทั้งตัว
- ตักใบย่านางที่โขลกทิ้งไว้ ใส่ถ้วย แล้วเติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย และขยำจนได้สีเขียวเข้ม
- นำกระชาย หอมแดง เกลือ พริกสด และปลาทูเค็มสับ ใส่ลงครก โขลกให้เข้ากัน
- จากนั้นตักส่วนผสมทั้งหมด มาคลุกเคล้ากับน้ำใบย่านางให้เข้ากัน
- เมื่อหน่อไม้สุกจนได้ที่แล้ว นำมาล้างน้ำเปล่าซ้ำอีกรอบ แล้วบีบให้สะเด็ดน้ำ
- นำส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้มาคลุกรวมกัน
***เคล็ดลับ ใช้มือขยำ เพื่อทำให้ส่วนผสมคลุกเคล้าเข้ากันได้ดี*** - โรยด้วยพริกสด และใบแมงลัก เพื่อเพิ่มความเผ็ดและกลิ่นหอม
- จากนั้น นำมาห่อด้วยใบตองที่วางซ้อนกัน 3 ชั้น แล้วทับด้วยใบยออีกชั้น ตักส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงบนใบตอง
- ห่อใบตองให้มิด กลัดด้วยไม้ไผ่ แล้วนำไปย่างไฟอ่อนจนสุก
*** เคล็ดลับ ก่อนนำไปย่างไฟ ให้นำหางใบตองมาห่อปิดซ้ำอีกรอบ เพื่อไม่ให้ใบตองชั้นในไหม้***