เมื่อมะม่วงมันมาเจอกับเมี่ยง
จะอร่อยเด็ดและเข้ากันแค่ไหน เข้าครัวมาทำกัน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- มะม่วงมันขุนศรี
- มะพร้าว
- ขิง
- หอมแดง
- กุ้งแห้ง
- ถั่วลิสง
- น้ำตาลปี๊บ
- เกลือ
- น้ำปลา
- ใบมะกรูด
- พริกสด
วิธีทำ
- นำมะพร้าวมาขูด แล้วนำไปคั่วในกระทะให้สุก
- ปอกเปลือกหอมแดง ขิง มา เตรียมไว้ ตามด้วยเด็ดขั้วพริกสด
- ตั้งกระทะนำถั่วลิสงลงไปคั่ว แล้วเลือกเปลือกออกจากนั้นนำไปโขลกให้พอแตก
- ซอยหอมแดง ขิง ใบมะกรูด
- นำพริกสดมาผ่าเอาเมล็ดออก
- ล้างกุ้งแห้งแล้วนำไปโขลกให้แหลกเล็กน้อย
- โขลกหอมแดงและขิงให้แหลก เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย
- เตรียมตั้งกระทะให้ร้อน นำหอมแดงและขิงที่โขลกไว้ใส่ลงไป
- ใส่ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ เติมเกลือและน้ำปลาลงไป เคี่ยวให้ทุกอย่างเข้ากัน
- เมื่อน้ำตาลเดือดไฟ เติมกุ้งแห้งลงไป
- เคี่ยวต่อไปสักพักจนมีลักษณะคล้ายกับยางมะตูม แล้วใส่ถั่วลิสงคั่ว
- โรยใบมะกรูดและมะพร้าวคั่วปิดท้าย ผัดให้เข้ากันจนงวด
- ตกแต่งด้วยใบมะกรูดและพริกสดอีกรอบ
- นำมะม่วงมันขุนศรีมาปอกเปลือก ล้างน้ำ และหั่นเตรียมไว้กินคู่กับเมนูเมี่ยง
*** เคล็ดลับ ใช้มะม่วงระยะมัน จะเข้ากันกับเมนูเมี่ยง***