ทำแกงป่าในแบบที่ไม่เหมือนใคร คือไม่มีน้ำแกง หอมอร่อยด้วยพริกแกงจัดเต็มสมุนไพรไม่ต่ำกว่า 20 ชนิด ผัดคลุกเคล้ากับปลาไหลและสลัดได ช่วยดับกลิ่นคาวปลาไหล จะร้อนแรงจัดจ้านถูกใจแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- สลัดได
- ปลาไหล
- ใบมะเดื่อ
- ผักแพว
- พริกชี้ฟ้าแดง
- พริกหนุ่ม
- น้ำมันพืช
- ผิวมะกรูด
- น้ำตาลทราย
- ใบมะกรูด
- พริกแห้ง
- ผักชีไร่แห้ง
- หน่อกระวาน
- เมล็ดพริกไทยขาว
- ข่า
- ดีปลี
- พริกสด
- เร่วหอม
- ขิงแห้ง
- หัวไพล
- น้ำปลา
- กะปิ
- เกลือ
- ตะไคร้
- ลูกผักชี
- กระเทียม
- ดอกกะเพรา
- ดอกยี่หร่า
- ดอกโหระพา
- ดอกผักชีฝรั่ง
วิธีทำ
- แกะเปลือกกระเทียม
- ซอยตะไคร้เตรียมไว้
- นำสลัดไดมาลิดหนามออกทิ้ง แล้วแช่พักไว้ในน้ำเกลือ
- นำหัวข่า เร่วหอม สลัดได มาซอย
- นำสลัดไดที่ซอยไว้ไปแช่น้ำเกลืออีกรอบ
- ลิดผิวมะกรูด พร้อมปอกเปลือกขิงแห้ง แล้วซอย เตรียมไว้
- นำดอกผักชีไร่มาซอย
- นำสลัดไดที่แช่น้ำเกลือไว้มาเทน้ำออก ใส่เกลือลงไปคลุกขยำอีกรอบเพื่อเจือจางพิษให้หายไป แล้วนำไปล้างน้ำเปล่า อีก 3 รอบ
***ข้อควรระวัง สลัดไดมียางที่เป็นพิษ ถ้าเอายางออกไม่หมด จะทำให้ระบายถ่ายท้องรุนแรงได้*** - นำหัวไพล ดีปลี หน่อกระวาน มาหั่นให้เป็นชิ้นบางๆ
- นำดอกยี่หร่า ดอกโหระพา ดอกกะเพรา ดอกผักชีฝรั่ง มาเด็ด
- นำใบมะเดื่อมารูดกับปลาไหล เพื่อเอาเมือกออก
- หั่นปลาไหลไว้เป็นบ้อง ๆ แล้วล้างน้ำทำความสะอาด
- จากนั้นจึงนำปลาไหลมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
- นำ ผิวมะกรูด เร่วหอม ตะไคร้ ดอกผักชีฝรั่ง ดอกโหระพา ดอกยี่หร่า ดอกกะเพรา พริกสด พริกแห้ง กระเทียมและกะปิ ใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- หั่นพริกชี้ฟ้า พร้อมเด็ดใบมะกรูดและผักแพว เตรียมไว้
- เตรียมตั้งกระทะให้ร้อน เทน้ำมันลงใส่ ตามด้วยใส่พริกแกงลงไปผัด
- เทน้ำเปล่าใส่ตามลงไปเป็นระยะ
- นำชิ้นปลาไหลใส่ตามลงไป ผัดไปให้เข้าเครื่อง
- ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย
- นำสลัดได ผักแพว พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ใส่ตามลงไป ผัดคลุกให้เข้ากันอีกรอบ