ขนมจุ๋ยก๊วย

ขนมจุ๋ยก๊วย

ภัตตาคารบ้านทุ่ง ออกอากาศ 22 มิ.ย. 62
69

เข้าครัวทำจุ๋ยก๊วย
ขนมโบราณของขาวจีน ที่นำมาประยุกต์ใหม่โดยแป้งแห้วนา
และแห้วสดทำหน้าขนมผัดกับหมูสับ เห็ดหอม หัวไช้โป๊ กินกับน้ำจิ้มสองรสจะอร่อยแค่ไหน
ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น.
ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung

วิธีทำ

  • แป้งแห้วนา
  • หัวแห้วนาสด
  • แป้งข้าวเจ้า
  • ไชโป๊หวาน
  • เนื้อหมูติดมัน
  • เกลือ
  • ตั้งฉ่าย
  • ซีอิ๊วดำ
  • ซีอิ๊วขาว
  • กระเทียม
  • พริกไทยป่น
  • เห็ดหอมแห้ง
  • พริกชี้ฟ้าแดง
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำส้มสายชู
  • น้ำมันพืช
  • ผักชี

วิธีทำ

  1. นำแป้งข้าวเจ้าและแป้งแห้วนาใส่ลงกะละมัง ตามด้วยใส่น้ำเปล่าตามลงไปละลาย แล้วใส่เกลือตามลงไปเล็กน้อย (เมื่อผสมแป้งเสร็จจะต้องทิ้งไว้อย่างน้อย 4 ชั่วโมง หรือ 1 คืน)
  2. ปอกเปลือกหัวแห้วนาสด แล้วนำไปล้างน้ำทำความสะอาด
  3. นำเห็ดหอมไปล้างน้ำ แช่พักไว้สักครู่ แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
  4. หั่นหัวไชโป๊หวานเตรียมไว้
  5. นำเนื้อหมูติดมันมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วเลาะเอาหนังหมูออก
  6. หั่นเนื้อหมูให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วลงคมสับให้ละเอียด
  7. นำหัวแห้วนามาผ่าแบ่งให้เป็นชิ้นเล็กๆ
  8. นำพริกชี้ฟ้าไปคั่วในกระทะ
  9. นำกระเทียมและตั้งฉ่ายไปล้างน้ำ แล้วนำมาสับให้มีขนาดเล็กลง
  10. นำพริกชี้ฟ้าและเกลือ ใส่ลงครก โขลกให้แหลก
  11. เทน้ำมันใส่ลงกระทะ ใส่กระเทียมตามลงไปเจียวให้สุกเหลือง แล้วตักขึ้น
  12. นำหมูสับใส่ตามลงไปผัดให้สุก ใส่หัวแห้วนาสด เห็ดหอม หัวไชโป๊หวาน ตั้งฉ่าย ตามลงไป
  13. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ และพริกไทยป่น
  14. หยอดเติมน้ำเปล่าใส่ลงไปเล็กน้อย ผัดให้ทุกอย่างผสานเข้ากัน
  15. นำหม้อซึ้งไปตั้งเตา เทน้ำเปล่าใส่ตามลงไป
  16. นำถ้วยตะไลวางเรียงใส่ในซึ้ง แล้วนำไปอุ่น
    ***เคล็ดลับ การนึ่งถ้วยให้อุ่นก่อน จะทำให้แป้งขนมที่หยอดลงไปนึ่งนั้นขึ้นถ้วยได้ดี***
  17. เตรียมตั้งกระทะเทน้ำเปล่าใส่ลงไป ตามด้วยน้ำส้มสายชู เคี่ยวไปสักพัก เพื่อให้กลิ่นน้ำส้มสายชูระเหยออกไปบางส่วน
  18. จากนั้นนำน้ำส้มสายชูที่เคี่ยวไว้ไปผสมกับพริกที่โขลกไว้ ก็จะได้เป็นน้ำจิ้มพริกสด
  19. เตรียมตั้งกระทะเทอีกรอบ เทน้ำเปล่าใส่ลงไป ตามด้วยน้ำส้มสายชู ซีอิ๊วดำ และน้ำตาลทราย เคี่ยวไปให้ละลายและงวดเข้าที่ ก็จะได้เป็นน้ำจิ้มซีอิ๊วดำ
  20. นำถ้วยขนมที่อุ่นไว้ยกขึ้นจากหม้อซึ้ง
  21. นำแป้งที่ผสมทิ้งไว้ข้ามคืนหยอดใส่ลงไป แล้วยกขึ้นไปนึ่งบนเตาไฟอีกรอบ ***เคล็ดลับ ต้องนึ่งขนมด้วยไฟแรง เพราะจะทำให้หน้าขนมยุบตัวลงไป ทำให้เป็นรอยบุ๋มตรงกลาง***
  22. เด็ดใบผักชีเตรียมไว้
  23. เมื่อขนมสุก ยกขึ้นจากเตา แล้วนำมาหล่อไว้ในน้ำเย็น
  24. แกะขนมออกจากถ้วย แล้วนำไส้ที่ผัดไว้มาตกแต่งหน้าขนม ตามด้วยกระเทียมเจียว และใบผักชี

แท็ก

ชมคลิปย่อย

ชมคลิปย่อย

สูตรอาหารพื้นบ้าน : ต้มยำทะเลแห้งใส่สาหร่ายพวงองุ่น
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ต้มยำทะเลแห้งใส่สาหร่ายพวงองุ่น
13 ก.ค. 62
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ขนมพระพาย กินคู่กับถั่วเขียวอินทรีย์ต้มขิง
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ขนมพระพาย กินคู่กับถั่วเขียวอินทรีย์ต้มขิง
6 ก.ค. 62
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงเลียงถั่วเขียวอินทรีย์
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงเลียงถั่วเขียวอินทรีย์
6 ก.ค. 62
คลิปบ้านทุ่ง : เก็บถั่วเขียวอินทรีย์กลางแดดจ้า
คลิปบ้านทุ่ง : เก็บถั่วเขียวอินทรีย์กลางแดดจ้า
6 ก.ค. 62
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ผักลิ้นห่านชุบแป้งทอด กินคู่กับน้ำยำกุ้งเสียบ
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ผักลิ้นห่านชุบแป้งทอด กินคู่กับน้ำยำกุ้งเสียบ
29 มิ.ย. 62
​​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ต้มกะทิผักลิ้นห่านใส่ปูม้า
​​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ต้มกะทิผักลิ้นห่านใส่ปูม้า
29 มิ.ย. 62
คลิปบ้านทุ่ง : ผักลิ้นห่านเย็น ๆจิ้มน้ำพริก สุดเข้ากัน
คลิปบ้านทุ่ง : ผักลิ้นห่านเย็น ๆจิ้มน้ำพริก สุดเข้ากัน
29 มิ.ย. 62
ขนมจุ๋ยก๊วย
ขนมจุ๋ยก๊วย
22 มิ.ย. 62
ผัดไทยเส้นแห้วนากุ้งสด
ผัดไทยเส้นแห้วนากุ้งสด
22 มิ.ย. 62
คลิปบ้านทุ่ง : ร้องเพลงกลางนาแห้ว
คลิปบ้านทุ่ง : ร้องเพลงกลางนาแห้ว
22 มิ.ย. 62
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ผัดตูมิฮ์หอยกะพง
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ผัดตูมิฮ์หอยกะพง
15 มิ.ย. 62
สูตรอาหารพื้นบ้าน : หอยกะพงต้มตะไคร้
สูตรอาหารพื้นบ้าน : หอยกะพงต้มตะไคร้
15 มิ.ย. 62
​คลิปบ้านทุ่ง : เบื้องหลังเก็บหอยกระพงสุดทุลักทุเล
​คลิปบ้านทุ่ง : เบื้องหลังเก็บหอยกระพงสุดทุลักทุเล
15 มิ.ย. 62
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แสร้งว่ากุ้งทับทิมจันทร์
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แสร้งว่ากุ้งทับทิมจันทร์
8 มิ.ย. 62
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนทับทิมจันทร์
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนทับทิมจันทร์
8 มิ.ย. 62
คลิปบ้านทุ่ง : พายเรือเก็บชมพู่ทับทิมจันทร์
คลิปบ้านทุ่ง : พายเรือเก็บชมพู่ทับทิมจันทร์
8 มิ.ย. 62
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงป่าตะคึกกบย่าง
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงป่าตะคึกกบย่าง
1 มิ.ย. 62
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ยำคึกคัก
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ยำคึกคัก
1 มิ.ย. 62
คลิปบ้านทุ่ง : กับดักขี้วัวกลางทุ่ง
คลิปบ้านทุ่ง : กับดักขี้วัวกลางทุ่ง
1 มิ.ย. 62

ชมแบบเต็มรายการ

ชมแบบเต็มรายการ

กระชายพราน
กระชายพราน
31 ส.ค. 62
มะนาวเนื้อหวาน
มะนาวเนื้อหวาน
24 ส.ค. 62
ปลากระมัง
ปลากระมัง
17 ส.ค. 62
มะแปม
มะแปม
10 ส.ค. 62
สาหร่ายผมนาง
สาหร่ายผมนาง
3 ส.ค. 62
ไพที่ดุ
ไพที่ดุ
20 ก.ค. 62
สาหร่ายพวงองุ่น
สาหร่ายพวงองุ่น
13 ก.ค. 62
ถั่วเขียวอินทรีย์
ถั่วเขียวอินทรีย์
6 ก.ค. 62
ผักลิ้นห่าน
ผักลิ้นห่าน
29 มิ.ย. 62
แห้วนา
แห้วนา
22 มิ.ย. 62
หอยกะพง
หอยกะพง
15 มิ.ย. 62
ชมพู่ทับทิมจันทร์
ชมพู่ทับทิมจันทร์
8 มิ.ย. 62
ตะคึก
ตะคึก
1 มิ.ย. 62
ลูกสำรอง
ลูกสำรอง
18 พ.ค. 62
ปืนนกไส้
ปืนนกไส้
11 พ.ค. 62
ถั่วมันหมู
ถั่วมันหมู
27 เม.ย. 62
สะเดาดำ
สะเดาดำ
20 เม.ย. 62
ถั่วแปจี
ถั่วแปจี
13 เม.ย. 62
โคไทยแบล็ค
โคไทยแบล็ค
6 เม.ย. 62
,

วิดีโอที่เกี่ยวข้อง

กระเจียวหวาน

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

กระเจียวหวาน

ข้าวแช่มอญ

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

ข้าวแช่มอญ

ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน น้ำตาลมะพร้าว

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน น้ำตาลมะพร้าว

๑ ความดีจากลูกไทย น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ตอนที่ ๔

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

๑ ความดีจากลูกไทย น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ตอนที่ ๔

งิ้วดอกแดง

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

งิ้วดอกแดง

เต๊อะสี่เกอะมอโดะ

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

เต๊อะสี่เกอะมอโดะ

จักจั่น

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

จักจั่น

ต้นส้มกบ

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

ต้นส้มกบ

กลับขึ้นด้านบน