เข้าครัวทำจุ๋ยก๊วย
ขนมโบราณของขาวจีน ที่นำมาประยุกต์ใหม่โดยแป้งแห้วนา
และแห้วสดทำหน้าขนมผัดกับหมูสับ เห็ดหอม หัวไช้โป๊ กินกับน้ำจิ้มสองรสจะอร่อยแค่ไหน
ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น.
ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วิธีทำ
- แป้งแห้วนา
- หัวแห้วนาสด
- แป้งข้าวเจ้า
- ไชโป๊หวาน
- เนื้อหมูติดมัน
- เกลือ
- ตั้งฉ่าย
- ซีอิ๊วดำ
- ซีอิ๊วขาว
- กระเทียม
- พริกไทยป่น
- เห็ดหอมแห้ง
- พริกชี้ฟ้าแดง
- น้ำตาลทราย
- น้ำส้มสายชู
- น้ำมันพืช
- ผักชี
วิธีทำ
- นำแป้งข้าวเจ้าและแป้งแห้วนาใส่ลงกะละมัง ตามด้วยใส่น้ำเปล่าตามลงไปละลาย แล้วใส่เกลือตามลงไปเล็กน้อย (เมื่อผสมแป้งเสร็จจะต้องทิ้งไว้อย่างน้อย 4 ชั่วโมง หรือ 1 คืน)
- ปอกเปลือกหัวแห้วนาสด แล้วนำไปล้างน้ำทำความสะอาด
- นำเห็ดหอมไปล้างน้ำ แช่พักไว้สักครู่ แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- หั่นหัวไชโป๊หวานเตรียมไว้
- นำเนื้อหมูติดมันมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วเลาะเอาหนังหมูออก
- หั่นเนื้อหมูให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วลงคมสับให้ละเอียด
- นำหัวแห้วนามาผ่าแบ่งให้เป็นชิ้นเล็กๆ
- นำพริกชี้ฟ้าไปคั่วในกระทะ
- นำกระเทียมและตั้งฉ่ายไปล้างน้ำ แล้วนำมาสับให้มีขนาดเล็กลง
- นำพริกชี้ฟ้าและเกลือ ใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- เทน้ำมันใส่ลงกระทะ ใส่กระเทียมตามลงไปเจียวให้สุกเหลือง แล้วตักขึ้น
- นำหมูสับใส่ตามลงไปผัดให้สุก ใส่หัวแห้วนาสด เห็ดหอม หัวไชโป๊หวาน ตั้งฉ่าย ตามลงไป
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ และพริกไทยป่น
- หยอดเติมน้ำเปล่าใส่ลงไปเล็กน้อย ผัดให้ทุกอย่างผสานเข้ากัน
- นำหม้อซึ้งไปตั้งเตา เทน้ำเปล่าใส่ตามลงไป
- นำถ้วยตะไลวางเรียงใส่ในซึ้ง แล้วนำไปอุ่น
***เคล็ดลับ การนึ่งถ้วยให้อุ่นก่อน จะทำให้แป้งขนมที่หยอดลงไปนึ่งนั้นขึ้นถ้วยได้ดี*** - เตรียมตั้งกระทะเทน้ำเปล่าใส่ลงไป ตามด้วยน้ำส้มสายชู เคี่ยวไปสักพัก เพื่อให้กลิ่นน้ำส้มสายชูระเหยออกไปบางส่วน
- จากนั้นนำน้ำส้มสายชูที่เคี่ยวไว้ไปผสมกับพริกที่โขลกไว้ ก็จะได้เป็นน้ำจิ้มพริกสด
- เตรียมตั้งกระทะเทอีกรอบ เทน้ำเปล่าใส่ลงไป ตามด้วยน้ำส้มสายชู ซีอิ๊วดำ และน้ำตาลทราย เคี่ยวไปให้ละลายและงวดเข้าที่ ก็จะได้เป็นน้ำจิ้มซีอิ๊วดำ
- นำถ้วยขนมที่อุ่นไว้ยกขึ้นจากหม้อซึ้ง
- นำแป้งที่ผสมทิ้งไว้ข้ามคืนหยอดใส่ลงไป แล้วยกขึ้นไปนึ่งบนเตาไฟอีกรอบ ***เคล็ดลับ ต้องนึ่งขนมด้วยไฟแรง เพราะจะทำให้หน้าขนมยุบตัวลงไป ทำให้เป็นรอยบุ๋มตรงกลาง***
- เด็ดใบผักชีเตรียมไว้
- เมื่อขนมสุก ยกขึ้นจากเตา แล้วนำมาหล่อไว้ในน้ำเย็น
- แกะขนมออกจากถ้วย แล้วนำไส้ที่ผัดไว้มาตกแต่งหน้าขนม ตามด้วยกระเทียมเจียว และใบผักชี