เมื่อหอยหมวกจีนลายเต่าสุดกรุบกรับ
มาอยู่ในแกงกะทิใส่สับปะรด รสชาติจะเข้ากันแค่ไหน
ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น.
ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- หอยหมวกจีนลายเต่า
- มะพร้าว
- ขมิ้น
- ตะไคร้
- ใบมะกรูด
- กระเทียม
- หอมแดง
- พริกไทยดำ
- พริกแห้ง
- กะปิ
- เกลือ
- น้ำตาลทราย
- สับปะรด
วิธีทำ
- นำหอยหมวกจีนลายเต่าไปต้ม จนตัวหลุดออกจากฝาแล้วตักขึ้น จากนั้น นำลมาหั่นเป็นชิ้น เอาขี้ออกและล้างน้ำซ้ำอีกรอบ
- ทำเครื่องแกง นำหอมแดง กระเทียม พริกไทยดำ พริกแห้ง ขมิ้น และตะไคร้ซอยลงครก โขลกให้แหลก
- เติมน้ำเปล่า และกะปิเล็กน้อยลงไปในเครื่องแกง โขลกต่อ
- ขูดมะพร้าว คั้นเอาเฉพาะน้ำกะทิ
- นำสับปะรดมาปอกเปลือก สไลด์ให้เป็นชิ้นบางๆ
- นำน้ำกะทิไปตั้งไฟ ใส่เครื่องแกงที่ตำไว้ลงไป เคี่ยวจนเดือด
- จากนั้น ใส่หอยที่เตรียมไว้ตามลงไป ***เคล็ดลับ ต้องให้เนื้อหอยสุกก่อน แล้วนำสับปะรดใส่ตามลงไป ***
- ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย และโรยด้วยใบมะกรูดฉีกปิดท้าย