ภารกิจพิชิตกาลาปาโกส ตอน พรมแดนแห่งอนาคต

ภารกิจพิชิตกาลาปาโกส ตอน พรมแดนแห่งอนาคต

ท่องโลกสุดสัปดาห์ ออกอากาศ 28 ธ.ค. 62

MISSION GALAPAGOS : Ep.3 FUTURE FRONTIERS

การเดินทางสำรวจทางวิทยาศาสตร์บนเรืออะลูเซียนี้ ลิซ บอนนินและทีมผู้เชี่ยวชาญวิทยาศาสตร์จะเดินทางลงใต้ไปเยือนหมู่เกาะที่เก่าแก่ที่สุดในกาลาปาโกส เพื่อดูผลกระทบที่มนุษย์มีต่อธรรมชาติบริสุทธิ์นี้ด้วยตาตัวเอง กลับไปยังเกาะใหญ่อย่างอิซาเบลา จุดเริ่มต้นของการเดินทาง ลิซได้ลงไปในถ้ำลาวาแนวตั้งที่น่าตะลึง ข้างในนั้น เธอได้ค้นพบว่าโลกที่เร้นลับแห่งนี้มีคำตอบให้ว่าการอยู่บนดาวเคราะห์ดวงอื่นน่าจะเป็นอย่างไร ที่จุดแวะบนบกจุดสุดท้ายของเธอที่ซานตาครูซ ลิซได้เผชิญหน้ากับผลกระทบจากมนุษย์ขณะที่สำรวจป่าสเกลเซียครึ้มหมอกที่น่าอัศจรรย์

และพบกับนักวิทยาศาสตร์ที่กำลังตามรอยสปีชีส์ผู้บุกรุกที่กระจายไปทั่วหมู่เกาะ ที่นี่เธอยังไปตรวจดูกลุ่มเต่ายักษ์ที่เส้นทางอพยพโบราณตกอยู่ใต้อันตรายจากประชากรมนุษย์ที่ใหญ่ที่สุดบนหมู่เกาะด้วย และไปพบชายที่มีภารกิจปกป้องสิ่งมีชีวิตที่เป็นเอกลักษณ์ของเกาะนี้ สุดท้ายลิซจะดำดิ่งลงสู่ผืนน้ำสีฟ้าเข้ม เพื่อเป็นพยานการเกิดของเกาะใหม่ล่าสุด เมื่อเดินทางมาบรรจบครบรอบ ลิซกับทางทีมก็สามารถคิดถึงความสำคัญของภารกิจของตน ที่จะช่วยปกป้องกาลาปาโกส และสิ่งมีชีวิตสุดพิเศษที่นี่ในอนาคตได้ ในโลกที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลานี้ สิ่งที่เราเรียนรู้ตอนนี้จากธรรมชาติอัศจรรย์ที่มีชีวิตเหลือเชื่อพวกนี้ และสิ่งที่เราสามารถส่งต่อให้คนรุ่นต่อไปได้มีความสำคัญอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

ติดตามชมรายการท่องโลกสุดสัปดาห์ ทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 10.00 - 10.55 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน