โลกมหัศจรรย์ธรรมชาติ ตอน ธารามหาภัย

โลกมหัศจรรย์ธรรมชาติ ตอน ธารามหาภัย

ท่องโลกสุดสัปดาห์ ออกอากาศ 17 มิ.ย. 61

# Earth's Natural Wonders Living on the Edge: Ep.2

โลกนี้เต็มไปด้วยทิวทัศน์ที่งดงาม และแต่ละทวีปก็มีสถานที่น่าประทับใจของตนเอง แต่ทั่วโลกก็ยังมีสถานที่อยู่จำนวนหนึ่งที่โดดเด่นไม่เหมือนใครบ้างก็โด่งดัง บ้างก็ไม่ หลายที่อยู่ห่างไกล และนี่คือทิวทัศน์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดบนโลกนี้ ทั้งเทือกเขาเอเวอเรสต์ หุบเขาแกรนด์แคนยอน น้ำตกวิคตอเรีย ทั้งหมดนี้แทบไม่มีอะไรเหมือนกันเลย

นอกจากความงดงามจนสะกดลมหายใจ แต่ยังมีที่เหมือนกันอีกอย่างหนึ่ง คือสิ่งอัศจรรย์เหล่านี้ถูกสลัก ปรับแต่ง หรือก่อขึ้นด้วยพลังที่ยิ่งใหญ่จนคาด ไม่ถึง ซึ่งผืนโลกปลดปล่อยออกมา

สารคดีนี้จะพาผู้ชมไปสัมผัสภูมิประเทศเหล่านี้ และประทับใจกับเรื่องราวของผู้คนและสัตว์ที่อยู่ที่นั่น ซึ่งปรับตัว หรือวิวัฒนาการ ให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมน่าตะลึงนั้น ซึ่งรวมถึงชาวเชอร์ปาที่เสี่ยงชีวิตตัดเส้นทางผ่านน้ำแข็งถล่มบนเทือกเขาเอเวอเรสต์ ชาวประมงอินโดนีเซียที่ทำงานร่วมกับฉลามวาฬ เพื่อจับปลาในบริเวณวงแหวนแห่งไฟของมหาสมุทรแปซิฟิก และครอบครัวในบอร์เนียวที่ปีนขึ้นไป 90 เมตรหรือสูงกว่านั้นโดยไม่มีตาข่ายรองรับ เพื่อให้ถึง 'ขุมทรัพย์' ของถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก

นอกจากแสดงถึงการทำภาพยนตร์ด้านวิทยาศาสตร์และประวัติศาสตร์ธรรมชาติที่ดีที่สุดและใหม่ล่าสุดแล้ว Earth's Natural Wonders ยังใช้กราฟิกล่าสุดและการถ่ายทำแบบร่นเวลาเพื่อแสดงให้เห็นพลังรุนแรงที่ก่อให้เกิดภูมิประเทศที่อัศจรรย์ที่สุดในโลก และยังคงปรับแต่งโลกของเราต่อไป

ติดตามชมรายการท่องโลกสุดสัปดาห์ ทุกวันอาทิตย์ เวลา 09.05 - 10.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน