ซีโลไฟซิสกับปลาเจ้าปัญหาและออนิธโธไครัสกับแซนด์ดอลลาร์

ซีโลไฟซิสกับปลาเจ้าปัญหาและออนิธโธไครัสกับแซนด์ดอลลาร์

ท่องโลกสุดสัปดาห์ ออกอากาศ 30 ม.ค. 59

พิพิธภัณฑ์ได้จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับไดโนเสาร์ยุคแรกที่มีชื่อเรียกว่าซีโลไฟซิส ซึ่งเจ้าซีโลไฟซิสนี้เป็นไดโนเสาร์นักล่าที่มีความสามารถในการวิ่งอย่างรวดเร็ว เพราะกระดูกของมันนั้นกลวงนั่นเอง อาหารของมันคือซากสัตว์ที่ตายแล้วรวมทั้งปลาด้วย และเพื่อให้นิทรรศการมีความสมจริงคุณแฮตตี้แฮตตี้จึงนำปลาปลอมมาประกอบฉาก แต่ว่าแมวเจ้าถิ่นประจำพิพิธภัณฑ์ได้คาบเอาปลาปลอมไป คุณแอนดี้จึงจำเป็นจะต้องเดินทางย้อนเวลากลับไปในยุคไดโนเสาร์เพื่อนำปลาตัวใหม่ กลับมาตกแต่งฉากก่อนที่พิพิธภัณฑ์จะเปิด ไปชมเรื่องราวการตามหาปลาโบราณของคุณแอนดี้พร้อมๆ กัน

และต่อจากนั้นคุณแอนดี้ได้ทำโครงกระดูกของสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลเรียกว่าแซนด์ดอลลาร์หรืออีแปะทะเล ที่คุณแฮตตี้นำมาตกแต่งไว้ในฉากที่ห้องจัดแสดงกระเด็นหายไป ซึ่งแซนด์ดอลลาร์นี้คือสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลกลุ่มเดียวกับเม่นและดาวทะเล ดังนั้นคุณแอนดี้จะต้องเดินทางย้อนเวลากลับไปในโลกเมื่อหนึ่งร้อยยี่สิบเจ็ดปีก่อนเพื่อไปเอานำแซนด์ดอลลาร์กลับมาคืน โดยการตามหาแซนด์ดอลลาร์ครั้งนี้เขาได้รับความช่วยเหลือจากออนิธโธไครัส สัตว์เลื้อยคลานบินซึ่งจัดว่าเป็นไดโนเสาร์ชนิดหนึ่ง ตามคุณแอนดี้ไปผจญภัยกันเลย

ติดตามชมรายการท่องโลกสุดสัปดาห์ วันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 18.25 - 19.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

กลับขึ้นด้านบน