ดูย้อนหลังฉับไว - เปิดบ้าน Thai PBS | Thai PBS รายการไทยพีบีเอส

เปิดบ้าน Thai PBS

ออกอากาศ เสาร์ l 13:45-14:00
  • ไทยพีบีเอส ก้าวสู่ปีที่ 15

15 มกราคม 2551 เป็นวันแรกที่ไทยพีบีเอสออกอากาศอย่างเป็นทางการ และถือเป็นจุดเริ่มต้นของ "สื่อสาธารณะ" ในประเทศไทย ที่มีเป้าหมายไม่แสวงหาผลกำไร เป็นอิสระ ให้บริการข่าวสารที่เที่ยงตรง สมดุลรอบด้าน มีจรรยาบรรณ และยึดถือประโยชน์สาธารณะเป็นสำคัญ งบประมาณที่ไทยพีบีเอสได้รับปีละไม่เกิน 2,000 ล้านบาท จากภาษีสรรพสามิตที่เก็บจากสุราและยาสูบ ก็ทำให้คนในสังคมมีความคาดหวังที่จะได้รับชมรับฟังข้อมูลข่าวสารที่สร้างสรรค์ เป็นประโยชน์และมีคุณภาพ และในวันนี้ (15 ม.ค. 65) วันที่ 15 มกราคมของทุกปี ถือเป็นวันครบรอบการก่อตั้งของไทยพีบีเอส รศ. ดร.วิลาสินี พิพิธกุล ผู้อำนวยการ ส.ส.ท. จะมาให้คำตอบครับว่า ก้าวต่อไปในปีที่ 15 ไทยพีบีเอสจะมีทิศทางการทำหน้าที่ "สื่อสาธารณะ" เพื่อคุณผู้ชมอย่างไรบ้าง

  • ข้อเสนอสภาผู้ชมและผู้ฟังรายการ ประจำปี 2564

ปีที่ผ่านมาแม้ว่าต้องพบกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สภาผู้ชมและผู้ฟังรายการก็ยังคงทำหน้าที่รับฟังความคิดเห็นของคุณผู้ชมด้วยการเปิดเวทีรับฟัง ความเห็นผ่านสื่อออนไลน์ควบคู่ไปด้วย ซึ่งตลอดปี 2564 ได้จัดเวทีรับฟังความคิดเห็นทุกภูมิภาค รวมทั้งหมด 58 เวที แบ่งเป็นเวทีรับฟังเชิงสถานการณ์ ที่เน้นเรื่องผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กับปัญหาความเหลื่อมล้ำ และเวทีรับฟังคุณภาพรายการต่าง ๆ ของไทยพีบีเอส ซึ่งในวันที่ 19 ธันวาคม 2564 ก็เป็นวันที่สภาผู้ชมและผู้ฟังรายการจะได้รวบรวมข้อเสนอจากผู้ชมทั่วประเทศมาส่งมอบให้กับไทยพีบีเอส จะมีข้อเสนอเรื่องใดบ้างไปรับฟังกัน

  • ตอบความเห็นผู้ชมที่มีต่อรายการ Big Story เรื่องใหญ่ไทยพีบีเอส ตอนโอมิครอน ดับฝันเปิดประเทศ ?

ในช่วงที่ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนเป็นรายแรกเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2564 รายการ "Big Story เรื่องใหญ่ไทยพีบีเอส" ได้ติดตามประเด็นนี้ทันที และในวันที่ 9 ธันวาคม 2564 ก็ได้นำเสนอเนื้อหาไว้ในตอน "โอมิครอน ดับฝันเปิดประเทศ ?" จากการออกอากาศมีคุณผู้ชมหลายคนแสดงความเป็นห่วงว่า "การนำเสนอดังกล่าวจะทำให้ประชาชนเกิดความตื่นตระหนกหรือไม่ เพราะสถานการณ์ในตอนนั้นยังไม่มีผู้ติดเชื้อภายในประเทศ และยังไม่มีผู้เสียชีวิตจากเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่นี้ การรีบนำเสนออาจส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจได้" ทีมงาน Big Story ได้รับความคิดเห็นของคุณผู้ชมแล้ว และจะมาให้คำตอบในเรื่องนี้

  • ฉากทัศน์ คืออะไร

มีความคิดเห็นอีกหนึ่งเรื่องที่คุณผู้ชมส่งมาในช่วงที่โรคโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนเริ่มแพร่ระบาดในประเทศไทย คือความคิดเห็นที่มีต่อข่าวเรื่อง "เปิดฉากทัศน์ "โควิด" คาดการณ์หลังปีใหม่แตะ 30,000 คนต่อวัน" เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2564 ข่าวนี้ได้รับความสนใจจากคุณผู้ชมอย่างมาก มียอดแชร์มากกว่า 700 ครั้ง และมีคอมเมนต์มากกว่า 300 ข้อความแต่ความคิดเห็นของคุณผู้ชมส่วนหนึ่งตั้งคำถามว่า "การที่สื่อนำเสนอข้อมูลให้เห็นจำนวนผู้ป่วยล่วงหน้า เป็นการปั่นกระแส ประโคมข่าวให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัวหรือไม่ หรือคุณผู้ชมบางท่านก็สงสัยว่า "ฉากทัศน์" คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร เพื่อตอบคำถามของคุณผู้ชม เปิดบ้านไทยพีบีเอสจึงได้ไปสอบถามความรู้เรื่องนี้กับอธิบดีกรมควบคุมโรค

ติดตามชมรายการเปิดบ้านไทยพีบีเอส วันเสาร์ที่ 15 มกราคม 2565 เวลา 13.45 - 14.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

รายการแนะนำ