ผู้บุกเบิก ตอน เครื่องจักรสายพันธุ์ใหม่

ผู้บุกเบิก ตอน เครื่องจักรสายพันธุ์ใหม่

มิติโลกหลังเที่ยงคืน ออกอากาศ 26 มิ.ย. 59

# Innovators Men Who Built America - Ep.8 The New Machine

วิศวกรหนุ่มชื่อ "เฮนรี่ ฟอร์ด" คิดประดิษฐ์รถยนต์ใช้น้ำมันขึ้น แม็คคินลีย์ถูกลอบสังหารและรองประธานาธิบดีธีโอดอร์ รูสเวลท์เข้ารับตำแหน่งและเขาได้ผ่านร่างกฏหมายหลายฉบับเพื่อควบคุมดูแลธุรกิจอเมริกัน ฟอร์ดได้รับการสนับสนุนด้านการเงินและเกิดความคิดเกี่ยวกับสายการผลิต เขาพุ่งเป้าขายสินค้าใหม่ไปยังกลุ่มชนชั้นกลางและเปลี่ยนโฉมหน้าของอเมริกา

ขณะที่ร็อกกี้เฟลเลอร์ถูกนำตัวขึ้นศาลในข้อหาละเมิดกฏหมายป้องกันการผูกขาดทางการค้า เขาแพ้คดีและบริษัท Standard Oil ของเขาได้กลายเป็นหนึ่งในบริษัทที่ทำการค้าแบบผูกขาดรุ่นแรกที่ถูกทำลายโดยรัฐบาลสหรัฐฯ เจพี มอร์แกนช่วยก่อตั้งธนาคารกลางสหรัฐฯ สิ่งนี้เป็นการตอกย้ำตำนานการเป็นบิดาแห่งระบบทุนนิยมสมัยใหม่ของมอร์แกน

ด้านคาร์เนกี้ก็พยายามถอยห่างจากความผิดเกี่ยวกับอุทกภัยที่เมืองจอห์นสทาวน์ซึ่งส่งผลให้เขาต้องสูญเสียทรัพย์สินไปมหาศาล ตัวอย่างในการจัดตั้งกองทุนการกุศลเป็นต้นแบบให้กับบุคคลอย่างบิลล์ เกตส์ในการนำมาปฏิบัติใช้ ขณะที่กองทัพชาวอเมริกันออกเดินทางไปยังยุโรปสิ่งหนึ่งที่ชัดเจนก็คือ คนเหล่านี้ไม่ได้ค้นพบอเมริกาแต่พวกเขาสร้างมันขึ้นมา

ติดตามชมรายการมิติโลกหลังเทียงคืน วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 00.00 - 01.00 น. และวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 00.30 - 01.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

กลับขึ้นด้านบน