ฮันนีแบดเจอร์ เจ้าแห่งการป่วน

ฮันนีแบดเจอร์ เจ้าแห่งการป่วน

มิติโลกหลังเที่ยงคืน ออกอากาศ 26 มี.ค. 59

# HONEY BADGERS MASTERS OF MAYHEM

ฮันนี่แบดเจอร์เป็นสัตว์กินเนื้อหน้าตาเหมือนแบดเจอร์ อยู่ในวงศ์เพียงพอน ใกล้ชิดกับวีเซล สกังค์ และวูฟเวอรีนมากกว่าแบดเจอร์ "แท้" แม้จะสูงไม่ถึงฟุตดี ฮันนี่แบดเจอร์ก็มีชื่อเสียงว่าโจมตีทุกสิ่งทุกอย่างได้ ตั้งแต่งูพิษไปถึงสิงโตโตเต็มวัย สารคดีเรื่องนี้จะพาไปดูว่าฮันนี่แบดเจอร์จะเจ๋งจริงอย่างเขาว่าหรือเปล่า!

หนังสือรวบรวมสถิติบอกว่า ฮันนี่แบดเจอร์ เป็นสัตว์ที่ไม่กลัวใครที่สุดในโลก แม้ว่าขนาดเล็ก แต่ฮันนี่แบดเจอร์ก็มีชื่อเสียงเลื่องลือในฐานะ "สุดแกร่ง" แห่งท้องทุ่งแอฟริกา แต่พวกมันกล้าหาญไม่กลัวใครอย่างที่ว่ากันจริงหรือเปล่า

"โลว์ เดอวรีส" นักสัตววิทยาหนุ่มที่คลั่งไคล้แบดเจอร์มาทั้งชีวิต อยากเริ่มโครงการวิจัยใหม่ในอุทยานแห่งชาติเกรทเทอร์ครูเกอร์ของแอฟริกาใต้ ที่รีสอร์ทแบบซาฟารีแห่งหนึ่ง ซึ่งมีสัตว์ที่ปกติหาตัวยากนี้มาเยือนเป็นประจำ

แต่ความเข้าใจความกล้าหาญและดึงดันอย่างน่าทึ่งของฮันนี่แบดเจอร์กลับไม่ได้มาจากนักวิทยาศาสตร์ แต่จากคนที่พยายามช่วยพวกมัน นักอนุรักษ์อย่างไบรอัน โจนส์จะเปิดเผยตำนานน่าตะลึงของสต็อฟเฟล แบดเจอร์ที่เขาช่วยไว้ ซึ่งนอกจากจะไม่กลัวใครแล้ว ยังฉลาดเป็นบ้าอีกด้วย การที่สัตว์ตัวจิ๋วนี้กล้าโจมตีสิงโตโตเต็มวัย และความสามารถน่าขนลุกในการหนีจากที่ขัง "ความปลอดภัยสูง" นี่แทบจะเหลือเชื่อ

การค้นหาน้ำผึ้งของฮันนี่แบดเจอร์ก็เปิดหูเปิดตามากพอกัน เพื่อปกป้องสัตว์พวกนี้จากความโมโหของเพื่อนผู้เลี้ยงผึ้งด้วยนัก นักเลี้ยงผึ้งอย่างกาย สตับส์ พยายามคิดสร้างรังผึ้งที่ป้องกันแบดเจอร์ได้ และเหล่าแบดเจอร์ก็ตอบแทนเขาด้วยบทเรียนแห่งพลังและกำลังใจที่เข้มแข็ง จากนั้นเราจะกลับมาหาโลว์ ซึ่งโชคดีพอจะได้เห็นฉากการจับคู่กันของแบดเจอร์ และยังมีศึกน่าติดตามระหว่างฮันนี่แบดเจอร์กับหมาไฮยีนา ซึ่งเป็นบทพิสูจน์จริงๆ ว่าพวกมันชกข้ามรุ่นได้ดีจริงๆ

แต่ความพยายามตามรอยแบดเจอร์ของโลว์ไปนอกรีสอร์ทก็ไม่ได้ผล เขารู้สึกว่าตัวเองถูกแบดเจอร์ที่ฉลาดมากกว่าเอาชนะได้ บางทีสิ่งที่ทำให้ฮันนี่แบดเจอร์ห้าวหาญอาจไม่ความกล้าหรือดุดัน แต่เป็นความฉลาดนี่เอง กำกับโดย "สตีฟ กูเดอร์"

ติดตามชมรายการมิติโลกหลังเทียงคืน วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 00.00 - 01.00 น. และวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 00.30 - 01.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

กลับขึ้นด้านบน