คู่หูสี่ขา

คู่หูสี่ขา

มิติโลกหลังเที่ยงคืน ออกอากาศ 23 ก.พ. 59

# HUNTING BUDDIES HOW DOGS DISCOVERED MAN

ไม่มีสัตว์ชนิดไหนสะท้อนความเปลี่ยนแปลงของสังคมมนุษย์ได้เท่าสุนัขอีกแล้ว หลายพันปีมานี้ สุนัขได้ทำหน้าที่คู่หูล่าสัตว์ของมนุษย์ เป็นเพื่อนคู่ใจในการดิ้นรนเอาชีวิตรอดของเรา แต่โลกทุกวันนี้ที่เจริญขึ้นเรื่อยๆ ทำให้สุนัขยุคใหม่ต้องละทิ้งสัญชาตญาณดั้งเดิมไปและมาทำตัวเป็นลูกหรือคู่หูชาวเมืองผู้ว้าเหว่ เป็นเครื่องวินิจฉัยมะเร็ง หรือดมหายาเสพติด เราหลงลืมไปแล้วหรือเปล่าว่าความเป็นสุนัขที่แท้จริงคืออะไร พวกมันคือนักล่า Hunting Buddies จะพาไปสำรวจประวัติศาสตร์ส่วนนี้ของเรา และดูว่ามนุษย์เสียอะไรไปและได้อะไรมา เมื่อความสัมพันธ์ของเรากับสุนัขเปลี่ยนไป

ดาราในตอนนี้คือสุนัขล่าสัตว์ 5 ตัว เราจะติดตามพวกมันไปในสถานการณ์จริง โดยมองจากมุมมองของสุนัขเอง ในแต่ละตอนจะนำเสนอช่วงเวลาหนึ่งในประวัติศาสตร์การล่าของมนุษย์ ซึ่งเป็นช่วงที่สุนัขแต่ละสายพันธุ์ปรับตัวเข้ากับภารกิจและพัฒนาทักษะที่ต้องใช้ได้อย่างสุดยอด นักโบราณคดีเชิงทดลองและนักประวัติศาสตร์การล่าจะสวมบทบาทเป็นนายพราน ใช้อาวุธโบราณอย่างหอกซัด หอกล่าหมูป่า ดาบสั้น ที่ครั้งหนึ่งเคยทำให้มนุษย์และสุนัขคู่ใจทำงานเป็นทีมได้อย่างเปี่ยมประสิทธิภาพมาแล้ว

ติดตามชมรายการมิติโลกหลังเทียงคืน วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 00.00 - 01.00 น. และวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 00.30 - 01.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

กลับขึ้นด้านบน