สาวกแสงแดด

สาวกแสงแดด

มิติโลกหลังเที่ยงคืน ออกอากาศ 22 ก.พ. 59

# SUN SEEKING CREATURES

Danube เป็นแม่น้ำที่สำคัญที่สุดในยุโรป มีความลับมากมายซุกซ่อนอยู่ ไม่เพียงแต่ใต้น้ำ แต่ตามริมฝั่งแม่น้ำตลอดเส้นทางในออสเตรีย ในช่วงเล็กๆทาง Lower Austria ลำน้ำมีผลต่อภูมิประเทศโดยรอบ ที่สร้างรูปแบบของสภาพอากาศขนาดเล็กของตัวเอง บางคนเรียกอากาศแบบนี้ว่า "heat islands" ด้วยอุณหภูมิที่พอๆกับแถบเมดิเตอร์เรเนียน

มนุษยชาติสร้างภูมิประเทศเชิงวัฒนธรรมที่ผสานกับการปลูกองุ่นมานานในช่วงนับพันปี ด้วยดินเลิสส์ หรือ ดินลมหอบที่อบอุ่น และดินเคลย์ ทำให้ไร่องุ่นอุดมสมบูรณ์ อย่างไรก็ตาม ไม่เพียงแต่การปลูกพืชที่เติบโตได้ดีที่นี่ นับตั้งแต่ช่วงยุคแรกๆ พืชและสัตว์ได้ตั้งถิ่นฐานที่นี่อย่างไม่มีที่ไหนเหมือนในยุโรป มันคือสปีชี่ส์ที่อยู่บนที่ลาดของ Danube ในอุณหภูมิที่อบอุ่นและไม่มีที่ไหนเหมือน

สารคดีชุดนี้ตามเส้นทางของสัตว์นานาชนิดในเขตเมดิเตอร์เรเนียนของ Danube กิ้งก่าขนาดใหญ่ที่สุด งูตัวใหญ่ที่สุดใน Central Europe กิ้งก่าสีเขียวพันธุ์ตะวันตก และ งู Aesculapian จะเผชิญหน้ากัน ผู้ชมจะได้รับเชิญเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวกระรอกพื้นดิน เรียนรู้สปีชี่ส์ท้องถิ่นของอาณาจักรที่พิเศษสุดของ Heat Islands ที่มีทุ่งกล้วยไม้ ที่กำลังถูกคุกคามใกล้สูญพันธุ์แล้วในทุกที่ พบกับแหล่งพักพิงสุดท้ายบนที่ลาดชันของ Wachau Valley นก European หลากสีสรรที่สุด ตัวกินผึ้ง ยังคงออกลูกอยู่ในที่มั่นสุดท้ายที่เหลืออยู่ ทั้งภูมิภาคนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกด้านธรรมชาติและวัฒนธรรม เมื่อปี 2000

ติดตามชมรายการมิติโลกหลังเทียงคืน วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 00.00 - 01.00 น. และวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 00.30 - 01.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

กลับขึ้นด้านบน