ไทม์ สกู๊ป ฮันเตอร์...เจาะเวลาย้อนยุค ภาค 2: ตอนที่ 7 – 8

ไทม์ สกู๊ป ฮันเตอร์...เจาะเวลาย้อนยุค ภาค 2: ตอนที่ 7 – 8

มิติโลกหลังเที่ยงคืน ออกอากาศ 3 ก.พ. 59

# Time Scoop Hunter S.2 - Ep.7

พบกับเรื่องราวของพนักงานตีกลองเพื่อใช้เสียงบอกเวลาให้ชาวบ้านได้รู้ สมัยเอโดะใช้ระบบการบอกเวลาซึ่งเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาล ไม่ใช่กำหนดตายตัวเหมือนระบบปัจจุบัน พวกเขาใช้ตำแหน่งที่พระอาทิตย์ขึ้นและตกเป็นเกณฑ์แบ่งระยะเวลาเป็น กลางคืนมี 6 ชั่วยาม กลางวันมี 6 ชั่วยาม ใช้การจุดธูปเป็นตัวจับเวลา เรียกว่า"นาฬิกาธูป" ที่ปราสาทแห่งหนึ่งมีพนักงานตีกลอง 3 คนผลัดเวรกัน แต่แล้วคนหนึ่งเกิดเป็นโรคตาบอดกลางคืน อีก 2 คนจะช่วยเขาอย่างไร

# Time Scoop Hunter S.2 - Ep.8

พบเรื่องราวของ "คนกลาง" เมื่อสมัยมุโรมะจิ ผู้คนทะเลาะวิวาทกันเป็นกิจวัตรประจำวัน การทะเลาะกันระหว่าง 2 คนอาจลุกลามกลายเป็นการยกพวกสู้กันด้วยการขว้างก้อนหินเข้าใส่กัน เรียกว่า "ศึกหิน" ทำให้มีคนบาดเจ็บล้มตายอยู่บ่อยๆ

รัฐบาลโชกุนอะชิกากะจึงได้ริเริ่มใช้ระบบคนกลาง คือ ใช้คนซึ่งคู่กรณีทั้งสองฝ่ายยอมรับ เข้ามาเป็นผู้ไกล่เกลี่ย คนกลางมีอุบายอย่างไรจึงทำให้การเผชิญหน้าอันดุเดือดยุติลงได้ ไทม์สกู๊ปฮันเตอร์ได้บันทึกกรณีหนึ่งไว้ตั้งแต่ต้นจนจบ

ติดตามชมรายการมิติโลกหลังเทียงคืน วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 00.00 - 01.00 น. และวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 00.30 - 01.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

กลับขึ้นด้านบน