บ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย

แมลงวัน

ออกอากาศ 22 มิ.ย. 62

แมลงวัน เป็นแมลงที่มี 6 ขา นำพาเชื้อโรค มันจะมีลักษณะเป็นแบบไหน และชอบกินอะไรเป็นอาหาร แล้วมันเป็นตัวนำพาเชื้อโรคจริงหรือเปล่า? เรื่องราวน่ารู้มีอยู่รอบตัวเลย อย่าลืมตื่นเช้ามาเรียนรู้ไปพร้อมกันในรายการบ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย วันเสาร์ที่ 22 มิ.ย. 62 เวลา 06.50 - 07.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live​

ตอนที่ออกอากาศแล้ว

ฟองน้ำลอยได้

ออกอากาศ 16 มิ.ย. 62

ฟองน้ำลอยน้ำได้และเมื่ออิ่มน้ำมันก็จม มันจะลอยได้นานขนาดไหน และเราจะมีวิธีไหนบ้างที่จะทำให้ฟองน้ำลอยได้นาน ๆ แล้วทำไมเวลาที่ฟองน้ำอิ่มน้ำแล้วถึงจมกันนะ?​​ ​ติดตามชมในรายการบ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย วันอาทิตย์ที่ 16 มิ.ย. 62 เวลา 06.50 - 07.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live​

​ฟองน้ำดึ๋งดั๋ง

ออกอากาศ 15 มิ.ย. 62

ฟองน้ำมีคุณสมบัติคืนรูปเดิมได้และยืดหยุ่นได้ดี มันจะสามารถคืนรูปและยืดหยุ่นได้ขนาดไหน และยังมีความมหัศจรรย์เกี่ยวกับการคืนรูปและยืดหยุ่นของฟองน้ำซ่อนอยู่อีกนะ แต่ว่า...มันจะเป็นอะไรกันนะ? ​ติดตามชมในรายการบ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย วันเสาร์ที่ 15 มิ.ย. 62 เวลา 06.50 - 07.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live​

ฟองน้ำดูดซับน้ำ

ออกอากาศ 9 มิ.ย. 62

​ฟองน้ำมีคุณสมบัติอุ้มน้ำ ดูดซับน้ำได้ดี มันจะอุ้มน้ำและดูดซับน้ำได้ขนาดไหน ยังมีกิจกรรมสนุก ๆ ที่เกี่ยวกับการอุ้มน้ำและดูดซับน้ำของฟองน้ำด้วยนะ แต่เอ๊ะ!!...มันจะเป็นกิจกรรมอะไรกันนะ?​ ​ติดตามชมในรายการบ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย วันอาทิตย์ที่ 9 มิ.ย. 62 เวลา 06.50 - 07.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live​

นุ่มนิ่มซับแรง

ออกอากาศ 8 มิ.ย. 62

​ฟองน้ำมีคุณสมบัติช่วยซับแรงกระแทกได้ดี ฟองน้ำจะมีหน้าตาเป็นแบบไหน และมันจะซับแรงกระแทกได้ขนาดไหน ยังมีกิจกรรมสนุก ๆ ที่เกี่ยวกับการซับแรงกระแทกของฟองน้ำอีกนะ แต่ว่า....มันจะเป็นกิจกรรมอะไรกันนะ?​ รีบตื่นเช้า ๆ มาลุ้นไปพร้อมกัน​ ติดตามชมในรายการบ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย วันเสาร์ที่ 8 มิ.ย. 62 เวลา 06.50 - 07.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live​

แรงดูดผ่านตัวกลาง

ออกอากาศ 2 มิ.ย. 62

แม่เหล็กสามารถดูดผ่านตัวกลางได้ มันจะดูดผ่านอะไรได้บ้างและมันดูดผ่านได้อย่างไร นอกจากนี้แม่เหล็กยังสามารถสร้างของเล่นสนุก ๆ ขึ้นมาได้อีกนะ แต่มันจะเป็นอะไรกัน?​ ติดตามชมในรายการบ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย วันอาทิตย์ที่ 2 มิ.ย. 62 เวลา 06.50 - 07.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live​​
กลับขึ้นด้านบน