สมุนไพร พฤกษาบำบัดแห่งอนาคต
ท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 “สมุนไพร” กำลังเป็นตัวช่วยทางเลือกและทางรอดในการรักษา นักวิทยาศาสตร์ทั้งไทยและต่างประเทศหันมาศึกษาสมุนไพรอย่างจริงจัง
ยาแผนไทย เข้ามามีบทบาทเป็นสมุนไพรทางเลือก ใช้รักษาผู้ติดเชื้อโควิด ทั้งฟ้าทะลายโจร กระชาย และยาสมุนไพรอีกหลายตำรับ สามารถช่วยผู้ติดเชื้อหลายกลุ่ม จนส่งผลให้มีการใช้สมุนไพรเพื่อการรักษาโควิดอย่างแพร่หลาย สมุนไพรจึงไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป เมื่อมีโรคอุบัติใหม่เกิดขึ้น
จากองค์ความรู้ดั้งเดิมทางการแพทย์แผนไทย มีการประยุกต์เป็นนวัตกรรมสมุนไพร นักวิจัยด้านลำเลียงแสง ใช้ความสามารถของเทคโนโลยี “แสงซินโครตรอน” ศึกษากลไกการออกฤทธิ์ของสมุนไพรที่มีฤทธิ์ต้านโควิด-19 ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น งานวิจัยพบสมุนไพรที่มีประสิทธิภาพสูงในการใช้ยับยั้งเชื้อไวรัส ถือเป็นความก้าวหน้าของเทคโนโลยีและนวัตกรรมสมุนไพรจากนักวิจัยไทย ที่นำไปสู่การรักษาผู้คนด้วยสมุนไพรในอนาคต
ร่วมหาคำตอบไปกับ
- นพ.พิเชฐ บัญญัติ : รองอธิการบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์และเลขาธิการสมาคมเวชกรรมไทย
- พท.หลักทอง ใบสะอาด : เลขานุการประชาสัมพันธ์ สภาการแพทย์แผนไทย และผู้ประสานงานทั่วไปโครงการคลินิกอาสาสภาการแพทย์แผนไทยหมอไทยใจดี
- รศ.ดร. ฐนโรจน์ โรจนกุลเสฏฐ์ : ประชาสัมพันธ์ สภาการแพทย์แผนไทย สหคลินิก บูรพาซิตี้ การแพทย์แผนไทยและการแพทย์แผนไทยประยุกต์
- สมัย คูณสุข : ประธานที่ปรึกษากลุ่มสมุนไพรบ้านดงบัง ต.ดงขี้เหล็ก อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี
- ดร. เกรียงศักดิ์ ขาวเนียม : อาจารย์ประจำคณะแพทยศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
- นพ.อนวัช เสริมสวรรค์ : รองคณบดีฝ่ายวิจัย คณะแพทยศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
- ดร. กิตติคุณ วังกานนท์ : อาจารย์ประจำภาควิชาชีวเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
คิดค้น เพื่อสร้างสรรค์ เปลี่ยนความรู้สู่นวัตกรรม พัฒนาสู่สิ่งใหม่ที่ดีกว่า ติดตามชมได้ในรายการ The NEXT คลื่นอนาคต ตอน สมุนไพร พฤกษาบำบัดแห่งอนาคต วันศุกร์ที่ 10 กันยายน 2564 เวลา 17.30 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live
ชมคลิปย่อย
ยังไม่มีคลิปย่อย