สัตว์ป่วนเมือง

ตอนที่ออกอากาศแล้ว

กระเรียนไทย สันติสุขแห่งการอยู่ร่วมกัน ในบ้านที่เปลี่ยนไป

ออกอากาศ 15 ก.ย. 62

ด้วยความเพียรพยายามของทีมวิจัยที่ใช้เวลาร่วม 20 ปี ในการคืน "นกกระเรียน" สัตว์สงวนของไทยกลับสู่พื้นที่ชุ่มน้ำจนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ แต่สัตว์ที่หายไปจากแผ่นดินนานร่วม 40 ปี จะกลับสู่ธรรมชาติได้นั้นอาจไม่ใช่เรื่องง่ายนัก ​ติดตามชมในรายการสัตว์ป่วนเมือง ตอน กระเรียนไทย สันติสุขแห่งการอยู่ร่วมกัน ในบ้านที่เปลี่ยนไป​ วันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน 2562 เวลา 21.10 - 22.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

เลียงผา ชะตากรรมม้าพระอินทร์บนเกาะหินปูน

ออกอากาศ 14 ก.ย. 62

"เลียงผา" ตำนานม้าพระอินทร์ของผู้คน พวกมันมีความเสี่ยงสูญพันธุ์จนเป็น 1 ในสัตว์ป่าสงวนชนิดที่สำคัญของประเทศ ​พบกับเส้นทางดิ้นรนและการอยู่ร่วมของคนกับเลียงผา​ในรายการสัตว์ป่วนเมือง ตอน เลียงผา ชะตากรรมม้าพระอินทร์บนเกาะหินปูน วันเสาร์ที่ 14 กันยายน 2562 เวลา 21.10 - 22.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

เหี้ย นักกำจัดซาก "ตัวซวย"

ออกอากาศ 8 ก.ย. 62

ตัวเหี้ย ตัวเงินตัวทอง หรือตัวกินไก่ แล้วแต่ผู้คนเลือกที่จะเรียก มันคือสัตว์ที่น่ารังเกียจ ​เป็นตัวปัญหาที่ขโมยกินสัตว์น้ำ แต่มีความจริงอีกด้านหนึ่งที่ทุกคนไม่ควรลืมก็คือ ไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่มีพวกมันอยู่ร่วมกับพวกเรา นี่คือเรื่องราวชีวิตของสัตว์ที่เป็นเสมือนผ้าขี้ริ้วในสายน้ำที่คอยดูแลจัดการซาก แต่ไม่ง่ายที่จะอยู่ร่วมกับผู้คนอย่างเข้าใจ ติดตามชมในรายการสัตว์ป่วนเมือง ตอน เหี้ย นักกำจัดซาก "ตัวซวย"​ วันอาทิตย์ที่ 8 กันยายน 2562 เวลา 21.10 - 22.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

นกยูง ไก่ฟ้าครูบาศรีวิชัย

ออกอากาศ 7 ก.ย. 62

นักปักษีวิทยากังวลว่านกยูงมีโอกาสจะหายไปจากธรรมชาติ หากการปกป้องคุ้มครองถิ่นที่อยู่อาศัยของพวกมันประสบความสำเร็จไม่มาก แต่ต่างจาก "นกยูงที่ภาคเหนือ" ความเชื่อทำให้พวกมันสามารถขยายเผ่าพันธุ์ อยู่ใกล้กับชุมชนได้อย่างปลอดภัย ทว่านกยูงที่ขยายจำนวนประชากรมากขึ้นก็สร้างผลกระทบให้กับพืชผลทางการเกษตรเป็นเงาตามตัว แนวคิดที่จะปรับตัวอยู่ร่วมกันจึงเกิดขึ้น​​ ติดตามชมในรายการสัตว์ป่วนเมือง ตอน นกยูง ไก่ฟ้าครูบาศรีวิชัย​ วันเสาร์ที่ 7 กันยายน 2562 เวลา 21.10 - 22.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

หมาจร อาณาจักรสุนัขชั้นสอง

ออกอากาศ 1 ก.ย. 62

ปัจจุบัน ปัญหาสุนัขจรจัดยังเป็นปัญหาสังคมเรื้อรังของประเทศไทย ที่ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคกี่สมัยก็ยังคงไม่สามารถแก้ไขได้ สุนัขจรจัดนับล้านตัวครอบครองอาณาจักร ยึดทุกพื้นที่ของประเทศ การหยุดทายาทจรจัดเหล่านี้ยังไร้ผล และพวกมันกำลังสร้างความหายนะขึ้นเรื่อย ๆ ไม่เว้นแม้แต่ชีวิต ร่วมเปิดอาณาจักรหมาจร พร้อมค้นหาทางออกร่วมกันในรายการสัตว์ป่วนเมือง ตอน หมาจร อาณาจักรสุนัขชั้นสอง​ วันอาทิตย์ที่ 1 กันยายน 2562 เวลา 21.10 - 22.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
กลับขึ้นด้านบน